BẤT ĐỘNG SẢN 2019 ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ

Chủ nhật - 18/11/2018 20:01
Vừa qua trang Kinh tế - Tài chính đang bài: "Bất động sản 2019: Lo ngại mất cân bằng Cung - Cầu". Đó là nhận xét của Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (Ho REA), cũng là bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản của cả nước. Xin chia sẻ bài viết với các bạn đọc quan tâm với tư cách của người trong cuộc dưới góc nhìn: Bất động sản 2019 - thời cơ và thách thức.
BẤT ĐỘNG SẢN 2019 ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ

                Bất động sản 2019: Thời cơ và thách thức


           Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), vấn đề đáng quan ngại nhất của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019 là tình trạng mất cân bằng cung - cầu.

           Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 của nước ta có khả năng đạt khoảng 6,9% cao hơn chỉ tiêu đề ra và GDP năm 2019 có thể đạt 6,8%.

           Nhưng nền kinh tế nước ta phải xử lý 3 thách thức lớn nhất là lạm phát, căng thẳng thương mại có nguy cơ dẫn đến chiến tranh thương mại giữa một số nền kinh tế lớn và việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản USD.

                                     Bất động sản 2019: Lo ngại mất cân bằng cung - cầu.

               Dự báo thị trường bất động sản năm 2019 về cơ bản vẫn tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng. Phân khúc căn hộ trung cấp và căn hộ bình dân vẫn là phân khúc chủ đạo và phát triển bền vững của thị trường. Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ hội tụ sự khác biệt với nhiều tiện ích, dịch vụ.

             Yếu tố chất lượng, thông minh, xanh, thân thiện môi trường, an toàn, trước hết là an toàn phòng cháy chữa cháy được coi trọng. Bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh do xu thế nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất vào nước ta, kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê.

             Vấn đề đáng quan ngại nhất của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019 là tình trạng mất cân bằng cung - cầu, do nguồn cung dự án bất động sản, nguồn cung sản phẩm bất động sản và số lượng giao dịch đã có sự sụt giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2018.
             Thị trường bất động sản đang kỳ vọng vào những nhân tố để có thể phát triển ổn định hơn trong năm 2019 như: Việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có khoảng 60 - 70% được đảm bảo bằng dự án bất động sản để tái khởi động các dự án này tham gia thị trường.

            Trước tình hình tín dụng bị thắt chặt, HoREA đưa ra các khuyến nghị với doanh nghiệp bất động sản để thích nghi với lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản. Cụ thể, các doanh nghiệp đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản. Nhưng đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

           Vì vậy, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay và chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng kể từ ngày 01/01/2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN;

          Các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà). Các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững.

           Các doanh nghiệp cũng cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp, và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản trong nước hùng mạnh.

                                                                                                                                                                                        Ngọc Vy

Tác giả bài viết: Tổng hợp của văn phòng Hiệp hội

Nguồn tin: TRANG KINH TẾ - TÀI CHÍNH

 Từ khóa: A

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Quá trình thành lập Hiệp hội Bất động sản Nha trang - Khánh Hòa

     Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến kích phát triển   doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhờ đó, nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân có chuyển biến tích cực, nhiều cấp...

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay392
  • Tháng hiện tại7,381
  • Tổng lượt truy cập593,349
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây