Bất đồng Dự án Panorama Nha Trang, từ sự nóng giận không đáng có của nhà thầu đối với Chủ đầu tư

Thứ tư - 10/01/2018 10:03
Phối cảnh dự án Panorama của Cty VNT
Phối cảnh dự án Panorama của Cty VNT

       Sau khi ký kết để trở thành đối tác, khi công trình dự án Panorama sắp hoàn thiện (2/3 dự án) thì 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Trước tiên, đầu tháng 10.2017, Cty Xây dựng số 1 Viêt Nam Cotecons (Coteccons) là tổng thầu xây dựng dự án Tổ hợp Panorama đưa công văn số 2991/2017/CV-TGĐ gửi tới Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT), Cục Giám định - Bộ Xây dựng, Công an tỉnh và Sở Xây dựng Khánh Hòa để tố cáo chủ đầu tư vi phạm các quy định trong hợp đồng: Đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu như giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhà thầu khác với lý do "chào giá rẻ hơn" mà không thỏa thuận với đơn vị thi công; không thực hiện thanh toán đúng hạn số tiền 120 tỷ đồng; đặc biệt, nhà thầu này còn cho rằng chủ đầu tư vi phạm giấy phép xây dựng khi có mong muốn nâng tầng.  

       Sau đó, ngày 15.10.2017, VNT đã trả lời bằng công văn số 159 với những câu trả lời, trung thực, khách quan cho Coteccons. Tại văn bản số 159, VNT đã chỉ ra những sai phạm hết sức nghiêm trọng từ Coteccons. Đầu tiên, VNT cho rằng, công văn 2991 đã được Coteccons phát hành và gửi đến không chỉ cho VNT mà phần tiêu đề đã được ghi nhận rõ văn bản này được coi như một tài liệu báo cáo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa và Cục Giám định – Bộ Xây dựng. Việc Coteccons đơn phương gửi văn bản đến các cơ quan này khi chưa có sự chấp thuận của VNT đã vi phạm nghiêm trọng cam kết và nghĩa vụ bảo mật thông tin của Coteccons trong hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng tổng thầu mà hai bên đã ký kết. Đặc biệt nghiêm trọng là Coteccons đã gửi văn bản 3134 tố cáo sai sự thật chủ đầu tư vi phạm các điều khoản của Bộ Luật Tố tụng hình sự.

      Việc tố cáo của nhà thầu với chủ đầu tư, thật sự là một chuyện hiếm thấy, đây chắc hẳn là vụ việc đầu tiên, không có tiền lệ ở Việt Nam.

     Bức xúc trước những tố cáo vô lý của Coteccons. Ngày 07/12/2017, tại Khách sạn Novotel – Nha tràng, VNT đã tổ chức họp báo thông tin công khai những nội dung mà nhà thầu Coteccons tố cáo. ông Lê Anh Đức - Chủ tịch HĐQT, Công ty ĐTXD Vịnh Nha Trang đã đưa ra những thông tin và các văn bản chứng minh những tố cáo của Coteccons cung cấp những thông tin sai sự thật khiến mối quan hệ giữa hai bên căng thẳng. Sau đó, nhà thầu cũng không hợp tác với chủ đầu tư dẫn đến bất đồng giữa hai bên không được giải quyết suốt hai tháng nay, gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư.

      Sau khi bất đồng xẩy ra VNT vẫn tìm mọi cách để hai bên ngồi với nhau cùng tháo gỡ những vướng mắc, bất đồng xẩy ra, nhưng nhà thầu Coteccons đã từ chối. Liên quan đến thỏa thuận trong hợp đồng ký kết năm 2016, ông Đức cho hay Coteccons được lựa chọn là tổng thầu thiết kế và thi công kết cấu phần thô của dự án, riêng hạng mục cơ điện sẽ được xem xét nếu đơn vị này đảm bảo chất lượng và tiến độ triển khai phần thô. Tuy nhiên, ông cho biết, việc chủ đầu tư từ chối ký hợp đồng hạng mục cơ điện do báo giá quá cao khiến nhà thầu "phật ý". "Vì việc này, Coteccons đã gửi những nội dung tố chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, vi phạm giấy phép mà không đưa ra được bất cứ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh những sai phạm nói trên”, ông nói, đồng thời khẳng định, hiện Công ty Vịnh Nha Trang chưa phát hành bất cứ văn bản chính thức nào về việc yêu cầu nhà thầu thi công hạng mục nâng tầng như Coteccons quy kết. Nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có văn bản “tố” chủ đầu tư, Coteccons đã có văn bản đính chính gửi các cơ quan nói trên với nội dung rút lại các thông tin đã phát đi. Nhà thầu này lý giải việc bất đồng là do việc "trao đổi thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin qua lại thiếu chính xác, dẫn đến sự hiểu nhầm".

      Liên quan đến khoản 120 tỷ đồng mà Coteccons yêu cầu chủ đầu tư thanh toán, ông Đức cho biết đang có sự không thống nhất được giữa hai bên. "Những đợt thanh toán tạm ứng trước tháng 10/2017, chủ đầu tư đều chuyển tiền đúng thời hạn, số lượng cho Coteccons”, ông Đức nói. Tuy nhiên, với 3 đề nghị của Coteccons từ tháng 10 chưa đủ điều kiện thanh toán do các bên (gồm chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu) chưa hoàn thiện hồ sơ xác nhận khối lượng công việc.

     Tiếp đến, VNT khẳng định, Coteccons đã quy kết VNT như: đơn phương thay đổi phạm vi công việc trong hợp đồng, nâng tầng công trình khi chưa khảo sát chi tiết các vấn đề kỹ thuật, điều chỉnh thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng. Ngoài ra, khi nhận được các trao đổi về ý định xây vượt tầng từ đơn vị quản lý dự án, phía Coteccons cũng không có bất kỳ đề nghị xác minh chính thức nào gửi cho VNT trước khi đưa ra những phát ngôn chính thức như đã làm tại công văn 2991.

      Liên quan đến sự việc ở dự án Panorama, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cũng khẳng định, chưa nhận được bất cứ văn bản nào của VNT về việc đề nghị cho phép xây vượt tầng. Qua đó, Sở này cũng khẳng định, cao độ ở Nha Trang chỉ cho phép 40 tầng, bất kì đơn vị nào xây vượt tầng đều bị xử lý theo pháp luật.

       Đại diện VNT cho hay. “Chúng tôi cần phải khẳng định rõ VNT chưa từng gửi văn bản hay có quyết định nào về việc: “Yêu cầu thay đổi thiết kế”, “nâng tầng công trình” và cũng chưa có xác nhận, thông báo, thỏa thuận nào được gửi tới Coteccons về việc đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu. Xin lưu ý rằng trong các văn bản trước đây mà Coteccons gửi tới đơn vị tư vấn quản lý dự án cũng đã thừa nhận rõ các thông tin nêu trên mà Coteccons mới chỉ nghe truyền miệng trên công trường".

       Đại diện VNT mổ xẻ tiếp, sau khi gửi công văn 2991, khi Coteccons chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào chính thức từ chủ đầu tư, chưa đánh giá và xem xét thấu đáo toàn bộ về tính đúng đắn của hành vi mà mình đã thực hiện ở nhiều góc độ, nhà thầu Coteccons đã có động thái thể hiện ý chí rõ ràng về việc bỏ dở công trình, cho tháo dỡ biển thi công, rút công nhân khỏi công trường, không tiếp tục triển khai các hạng mục đang thực hiện như đã cam kết trong hợp đồng với VNT.

       Trước những chứng cứ khách quan, minh bạch và có cơ sở, Cotecocons nhận sai!

     Đại diện VNT nhận định, việc gửi văn bản chính thức tới các cơ quan quản lý nhà nước khi chưa được sự đồng ý của VNT về những sai phạm không có thật, Coteccons đã làm ảnh hướng đến uy tín, danh dự, thương hiệu của VNT.

      Theo VNT, trong suốt quá trình từ thời điểm tiếp quản, khởi tạo và triển khai dự án, VNT luôn thực hiện đúng và đủ về mặt tiến độ, cam kết về chất lượng sản phẩm, các thủ tục, quy trình pháp lý. “Với tư cách là nhà thầu chính, đơn vị thi công của dự án, Coteccons hiểu rõ được những giá trị này lại có thể thực hiện hành vi bôi nhọ uy tín chúng tôi một cách không có cơ sở như vậy. Bằng hành vi bỏ dở và thể hiện ý chí rõ ràng về việc không thực hiện hạng mục thi công kết cấu, Coteccons đã trực tiếp làm chậm tiến độ thực hiện dự án mà chủ đầu tư đã cam kết với tỉnh Khánh Hòa và khách hàng. Việc chậm trễ này đang và sẽ gây ra những thiệt hại vật chất rất lớn mà VNT phải gánh chịu”, đại diện VTN nói.

     Cách hành xử thiếu chuyên nghiệp và phi đạo đức kinh doanh của nhà thầu số 1 Việt Nam làm cho các đối tác khác cũng phải e dè nếu không muốn rơi vào tình thế giống Chủ đầu tư VNT.

       Cho đến nay, theo ông Hà Văn Hải Chủ tịch HĐQT – Tổng công ty CP Bất động sản Hà Quang, mà VNT là thành viên của Tổng công ty cho hay “ Để nhanh chóng đưa dự án tiếp tục thi công trước việc gây khó dễ của Coteccons, VNT đã chủ động tháo gỡ 02 cần cẩu bị bão số 12 làm gẫy theo yêu cầu của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa trong thời gian sớm nhất, để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại phía dưới công trình ( thời gian tháo gỡ chưa đầy 10 ngày, trong khi Coteccons nói phải tháo gỡ 60 ngày); Cty VNT cũng đã ký hợp đồng với nhà thầu An Phong, vì không thể hợp tác với Coteccons được nữa. sau khi VNT khắc phục mọi khó khăn, tiến độ công trình tiếp tục triển khai thuận lợi, phấn đấu đảm bảo chất lượng công trình, thời gian theo hợp đồng đề ra”.

      Qua những tình tiết nêu trên, trực tiếp nắm tình hình sự việc từ Ban lãnh đạo Công ty VNT, làm việc với các Sở, ban, ngành của tỉnh Khánh Hòa có liên quan Dự án Panorama, đồng thời nghiên cứu, phân tích các thông tin chính thống trên các báo điện tử và báo viết, Hiệp hội Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa đưa ra những thông tin khách quan, có cơ sở tin cậy về sự việc xẩy ra bất đồng của dự án Panorama để độc giả và mọi người có những nhìn nhận khách quan, đúng đắn nhất về sự cố xẩy giữa hai công ty. Hiệp hội cũng nhận thấy để giải quyết bất đồng nêu trên, cách hay nhất nhà thầu Coteccons hãy chủ động sửa chữa sai lầm, hợp tác với nhà đầu tư VNT để giải quyết những hậu quả do Coteccons gây ra.

      Bước sang năm mới Hiệp hội Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa chúc hai công ty tiếp tục bắt tay thân thiện, hợp tác với nhau trong những công trình mới, bỏ qua quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp nhất.

                                                                         

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Thùy - Chủ tịch Hiệp hội nhatrang-khrea

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay139
  • Tháng hiện tại1,354
  • Tổng lượt truy cập551,425
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây