Bất động sản sẽ gặp khó với kịch bản 'siết' tín dụng năm 2018?

Thứ sáu - 09/02/2018 19:32
Bất động sản sẽ gặp khó với kịch bản 'siết' tín dụng năm 2018?

     Trong năm mới 2018, các doanh nghiệp ngành địa ốc sẽ phải chuẩn bị tâm lý cho một năm khó khăn hơn do ngân hàng siết vốn vào bất động sản. Đây là động thái điều chỉnh vốn tín dụng của Ngân hàng nhà nước sau hai năm thị trường ghi nhận tăng trưởng đột biến.

      Mới đây, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoRea) vừa có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản trong hoạt động đầu tư kinh doanh năm 2018. HoRea đánh giá, thị trường bất động sản trong năm mới sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn. Trong đó, HoRea nhấn mạnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng vì Ngân hàng Nhà nước chủ trương hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản.

      Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ra Nghị quyết 01 chỉ thị ngành ngân hàng phải kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bất động sản là lĩnh vực chính.

      Các cơ quan chức năng cũng được Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

      Đáng chú ý, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sau khi điều chỉnh lên mức 60% đến nay dần được Ngân hàng Nhà nước hạ xuống còn 50%. Dự kiến từ năm 2019 tỉ lệ này sẽ được giảm về mức 40%.

siết tín dụng bất động sản

Năm 2018, dòng vốn vào bất động sản sẽ bị Ngân hàng nhà nước hạn chế dần.
Trong ảnh là một chung cư đang hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao ở quận 7, Tp.HCM. 

     Ngoài ra, kể từ ngày 1/1/2017, hệ số rủi ro khi cho vay bất động sản cũng được Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể ở mức 200% .

     Mới đây nhất, Công văn 563 được Ngân hàng Nhà nước phát đi với nội dung yêu cầu các ngân hàng phải hạn chế mức độ tập trung tín dụng vào bất động sản và xây dựng.

    Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn nhằm hạn chế rủi ro phát sinh. Các ngân hàng cũng phải giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản.

    HoRea đánh giá, dù sẽ phải đối mặt với áp lực lớn từ động thái siết tín dụng của ngân hàng nhưng đây cũng sẽ là động lực để các doanh nghiệp bất động sản buộc phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp vượt qua khó khăn, từ đó thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

     Hiệp hội cũng khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản nên tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp.

Theo thông tin được tiết lộ bởi Phó tổng giám đốc của một ngân hàng lớn, thời gian gần đây thị trường chứng khoán đã xanh lên nhờ lượng tiền lớn từ khối ngoại và dân cư đổ vào thị trường này. Đồng thời, một lượng tiền lớn cũng được Ngân hàng Nhà nước cung cấp ra thị trường để mua lượng ngoại tệ từ các nhà đầu tư ngoại. Dòng ngoại tệ này là để mua cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước.

      Đáng nói là khi tiền đổ vào chứng khoán thì cũng có nghĩa là các công ty sẽ dùng tiền để đầu tư vào kênh khác, trong đó bất động sản là lĩnh vực sáng giá nhất. Điều này sẽ đẩy giá nhà đất liên tục đi lên.

     Ngoài ra còn có một nguồn tiền khác cũng đổ vào bất động sản là từ vốn vay mua, xây sửa nhà…. Thêm vào đó, kênh tiêu dùng cũng được đẩy rất mạnh.

      Vị Phó tổng giám đốc trên còn cho biết thêm: "Khi tiêu dùng lớn nhưng dòng tiền người dân không đáp ứng được mà phải dựa vào ngân hàng thì sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro, đặc biệt là nợ không có khả năng trả. Khi đó không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước lo ngại thị trường sẽ tái diễn tình trạng trước đây nên đã cảnh báo. Dù việc siết này ảnh hưởng đến lợi nhuận của NH trước mắt nhưng sẽ tốt cho tương lai".

      Trước đó, phía Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia từng đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện một số ngân hàng "lách" cho vay bất động sản khi 53% vốn cho vay tiêu dùng là dành cho vay sửa chữa nhà và mua nhà.

Tác giả bài viết: Tổng hợp Nhatrang - khrea.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Quá trình thành lập Hiệp hội Bất động sản Nha trang - Khánh Hòa

     Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến kích phát triển   doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhờ đó, nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân có chuyển biến tích cực, nhiều cấp...

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay374
  • Tháng hiện tại7,363
  • Tổng lượt truy cập593,331
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây