Cuộc chiến từ Dự án Panorama Nha Trang, dần lộ mặt “Kẻ tiểu nhân”

Chủ nhật - 24/12/2017 15:44
Mặc dù đơn vị thi công gửi văn bản “tố” chủ đầu tư đến nhiều cơ quan chức năng, thậm chí hình sự hoá vấn đề khi gửi tới cả công an. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà khẳng định, đơn vị này không nhận được bất cứ đề nghị nào của VNT về việc xây thêm 4 tầng.
phối cảnh Dự án Panorama
phối cảnh Dự án Panorama

 

       Từ đối tác thành đối đầu

       Sau khi ký kết để trở thành đối tác, khi công trình dự án Panorama sắp hoàn thiện (2/3 dự án) thì 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Đầu tiên, đầu tháng 10.2017, Cty Xây dựng số 1 Viêt Nam COTECCONS là tổng thầu XD dự án Tổ hợp Parorama (Coteccons) đưa công văn số 2991/2017/CV-TGĐ gửi tới Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT), Cục Giám định - Bộ Xây dựng, Công an tỉnh và Sở Xây dựng Khánh Hòa để tố cáo chủ đầu tư vi phạm các quy định trong hợp đồng: Đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu như giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhà thầu khác với lý do "chào giá rẻ hơn" mà không thỏa thuận với đơn vị thi công; không thực hiện thanh toán đúng hạn số tiền 120 tỷ đồng; đặc biệt, nhà thầu này còn cho rằng chủ đầu tư vi phạm giấy phép xây dựng khi có mong muốn nâng tầng.

       Sau đó, ngày 15.10.2017, VNT đã trả lời bằng công văn số 159 với những câu trả lời đanh thép dành cho Coteccons.

      Tại văn bản số 159, VNT đã chỉ ra những sai phạm hết sức nghiêm trọng từ Coteccons. Đầu tiên, VNT cho rằng, công văn 2991 đã được Coteccons phát hành và gửi đến không chỉ cho VNT mà phần tiêu đề đã được ghi nhận rõ văn bản này được coi như một tài liệu báo cáo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa và Cục Giám định – Bộ Xây dựng. Việc Coteccons đơn phương gửi văn bản đến các cơ quan này khi chưa có sự chấp thuận của VNT đã vi phạm nghiêm trọng cam kết và nghĩa vụ bảo mật thông tin của Coteccons trong hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng tổng thầu mà hai bên đã ký kết.

      Bức xúc trước những tố cáo vô lý của Coteccons. Ngày 07/12/2017, tại Khách sạn Novotel – Nha tràng, VNT đã tổ chức họp báo thông tin công khai những nội dung mà nhà thầu Coteccons tố cáo. ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Cty Vịnh Nha Trang (CtyVNT) đã đưa ra những thông tin và các văn bản chứng minh những tố cáo của Coteccons đưa ra những thông tin sai sự thật khiến mối quan hệ giữa hai bên căng thẳng. Sau đó, nhà thầu cũng không hợp tác với chủ đầu tư dẫn đến bất đồng giữa hai bên không được giải quyết suốt hai tháng nay, gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư. Sau khi bất đồng xẩy ra VNT vẫn tìm mọi cách để hai bên ngồi với nhau cùng tháo gỡ những vướng mắc, bất đồng xẩy ra, nhưng nhà thầu Coteccons đã từ chối. Liên quan đến thỏa thuận trong hợp đồng ký kết năm 2016, ông Đức cho hay CotecCons được lựa chọn là tổng thầu thiết kế và thi công kết cấu phần thô của dự án, riêng hạng mục cơ điện sẽ được xem xét nếu đơn vị này đảm bảo chất lượng và tiến độ triển khai phần thô. Tuy nhiên, ông cho biết, việc chủ đầu tư từ chối ký hợp đồng hạng mục cơ điện do báo giá quá cao khiến nhà thầu "phật ý". "Vì việc này, CotecCons đã gửi những nội dung tố chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, vi phạm giấy phép mà không đưa ra được bất cứ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh những sai phạm nói trên”, ông nói, đồng thời khẳng định, hiện Công ty Vịnh Nha Trang chưa phát hành bất cứ văn bản chính thức nào về việc yêu cầu nhà thầu thi công hạng mục nâng tầng như CotecCons quy kết. Nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có văn bản “tố” chủ đầu tư, CotecCons đã có văn bản đính chính gửi các cơ quan nói trên với nội dung rút lại các thông tin đã phát đi. Nhà thầu này lý giải việc bất đồng là do việc "trao đổi thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin qua lại thiếu chính xác, dẫn đến sự hiểu nhầm.

      Liên quan đến khoản 120 tỷ đồng mà CotecCons đang yêu cầu chủ đầu tư thanh toán, ông Đức cho biết đang có sự không thống nhất được giữa hai bên. "Những đợt thanh toán tạm ứng trước tháng 10/2017, chủ đầu tư đều chuyển tiền đúng thời hạn, số lượng cho CotecCons”, ông Đức nói. Tuy nhiên, với 3 đề nghị của CotecCons từ tháng 10 chưa đủ điều kiện thanh toán do các bên (gồm chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu) chưa hoàn thiện hồ sơ xác nhận khối lượng công việc

       Tiếp đến, VNT khẳng định, Coteccons đã quy kết VNT như: đơn phương thay đổi phạm vi công việc trong hợp đồng, nâng tầng công trình khi chưa khảo sát chi tiết các vấn đề kỹ thuật, điều chỉnh thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng. Ngoài ra, khi nhận được các trao đổi về ý định xây vượt tầng từ đơn vị quản lý dự án, phía Coteccons cũng không có bất kỳ đề nghị xác minh chính thức nào gửi cho VNT trước khi đưa ra những phát ngôn chính thức như đã làm tại công văn 2991.

        Liên quan đến sự việc ở dự án Panorama, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cũng khẳng định, chưa nhận được bất cứ văn bản nào của VNT về việc đề nghị cho phép xây vượt tầng. Qua đó, Sở này cũng khẳng định, cao độ ở Nha Trang chỉ cho phép 40 tầng, bất kì đơn vị nào xây vượt tầng đều bị xử lý theo pháp luật.

      Đại diện VNT cho hay. “Chúng tôi cần phải khẳng định rõ VNT chưa từng gửi văn bản hay có quyết định nào về việc: “Yêu cầu thay đổi thiết kế”, “nâng tầng công trình” và cũng chưa có xác nhận, thông báo, thỏa thuận nào được gửi tới Coteccons về việc đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu. Xin lưu ý rằng trong các văn bản trước đây mà Coteccons gửi tới đơn vị tư vấn quản lý dự án cũng đã thừa nhận rõ các thông tin nêu trên mà Coteccons mới chỉ nghe truyền miệng trên công trường".

      Đại diện VNT mổ xẻ tiếp, sau khi gửi công văn 2991, khi Coteccons chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào chính thức từ chủ đầu tư, chưa đánh giá và xem xét thấu đáo toàn bộ về tính đúng đắn của hành vi mà mình đã thực hiện ở nhiều góc độ, nhà thầu Coteccons đã có động thái thể hiện ý chí rõ ràng về việc bỏ dở công trình, cho tháo dỡ biển thi công, rút công nhân khỏi công trường, không tiếp tục triển khai các hạng mục đang thực hiện như đã cam kết trong hợp đồng với VNT.

        Trước những chứng khách quan, minh bạch và có cơ sở Cotecocons nhận sai?

       Đại diện VNT nhận định, việc gửi văn bản chính thức tới các cơ quan quản lý nhà nước khi chưa được sự đồng ý của VNT về những sai phạm không có thật, Coteccons đã làm ảnh hướng đến uy tín, danh dự, thương hiệu của VNT.

      Theo VNT, trong suốt quá trình từ thời điểm tiếp quản, khởi tạo và triển khai dự án, VNT luôn thực hiện đúng và đủ về mặt tiến độ, cam kết về chất lượng sản phẩm, các thủ tục, quy trình pháp lý. “Với tư cách là nhà thầu chính, đơn vị thi công của dự án, Coteccons hiểu rõ được những giá trị này lại có thể thực hiện hành vi bôi nhọ uy tín chúng tôi một cách không có cơ sở như vậy. Bằng hành vi bỏ dở và thể hiện ý chí rõ ràng về việc không thực hiện hạng mục thi công kết cấu, Coteccons đã trực tiếp làm chậm tiến độ thực hiện dự án mà chủ đầu tư đã cam kết với tỉnh Khánh Hòa và khách hàng. Việc chậm trễ này đang và sẽ gây ra những thiệt hại vật chất rất lớn mà VNT phải gánh chịu”, đại diện VTN nói.

      Cách hành xử thiếu chuyên nghiệp và vi phạm đạo đức kinh doanh của nhà thầu số 1 Việt Nam làm cho các đối tác khác cũng phải e dè nếu không muốn rơi vào tình thế giống Chủ đầu tư VNT.

      Để giải quyết tốt nhất mâu thuẫn này, chỉ có phương án là 02 Công ty hãy bằng mọi cách cùng ngồi lại với nhau chia sẻ, tạo điều kiện cho nhau giải quyết những tồn tại, mâu thuẫn, không gây tổn hại cho nhau nữa để Dự án tiếp tục hoàn thiện.

          Qua sự việc trên nhìn từ góc độ khách quan chúng ta khẳng định rằng ai là kẻ tiểu nhân trong việc hành sử thiếu chuyên nghiệp này, đây là bài học cay đắng cho những ông lớn cậy thế “ức hiếp” người lành.

 

 

Nguồn tin: Văn phòng Nhatrang-khrea.vn::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay426
  • Tháng hiện tại7,415
  • Tổng lượt truy cập593,383
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây