ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN BĐS NHA TRANG KHÁNH HÒA 2020 VÀ DỰ BÁO 2021

Chủ nhật - 31/01/2021 21:42
Cuối năm 2020, căn cứ các thông tin tổng hợp, Văn phòng Hiệp hội có bài viết đánh giá tổng quan về BĐS Nha Trang Khánh Hòa năm 2020 và dự báo cơ hội đầu tư 2021. Xin chia sẻ để bạn đọc tham khảo.
ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN BĐS NHA TRANG KHÁNH HÒA 2020 VÀ DỰ BÁO 2021

                               
                ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN

BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG – KHÁNH HÒA NĂM 2020

DỰ BÁO DIỄN BIẾN, CƠ HỘI ĐẦU TƯ NĂM 2021


                                           Phần Thứ Nhất

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM NĂM 2020

            I. Đóng băng, ‘khai tử’ nhiều doanh nghiệp.

Năm 2020, nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Bất động sản, xây dựng cũng nằm trong nhóm ngành nghề gặp nhiều khó khăn cần hỗ trợ. Các chuyên gia nhận xét, chưa bao giờ thị trường bất động sản lại trải qua những thời khắc khó khăn và nổi chìm trong nhiều cung bậc như năm 2020.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong năm 2020 tăng hơn nhiều so với năm 2019 ở tất cả 17 lĩnh vực. Đáng chú ý, tính đến hết tháng 12/2020 có tới hơn 1.300 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng hơn 120% so với cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia đều chung nhận định, 2020 là một năm “khai tử” đối với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Nhiều doanh nghiệp bất động sản giao dịch sàn chứng khoán vẫn thể hiện sự tăng trưởng về lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh lại “âm”. Dịch Covid-19 đã khiến cho các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về dòng tiền bởi việc tổ chức mở bán dự án bị hoãn liên tục và nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh.
 

               Bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc chịu nhiều ảnh hưởng
                                                 của đại dịch COVID -19.

           Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), trong suốt gần 3 quý đầu của năm, việc triển khai, mở bán, ra mắt dự án… của nhiều doanh nghiệp bất động sản phải dừng, hoãn hoặc thậm chí đóng cửa. Dịch bệnh cũng khiến nguồn tài chính của khách hàng khó khăn hơn. Tiền mặt được tập trung để phục vụ những nhu cầu thiết yếu. Việc hạn chế tập trung đông người, di chuyển qua lại… đều ảnh hưởng đến sức mua bất động sản.

           Báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cũng cho thấy, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên để duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, có khoảng 80% sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, không phát sinh giao dịch, nhiều nhân viên bán hàng trong lĩnh vực này thất nghiệp hoặc phải chuyển nghề

           Những khó khăn đã tác động đến hoạt động của một bộ phận doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ ngay từ quý I. Điều này được phản ánh qua tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm tại phân khúc nhà ở thương mại chỉ đạt khoảng 14% - thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

          Đặc biệt khó khăn là phân khúc văn phòng cho thuê với tỷ lệ gia tăng khu du lịch, nghỉ dưỡng phải tạm dừng hoạt động… khiến doanh nghiệp kinh doanh hầu như không có nguồn thu. Ngay như nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh kể từ quý I, tụt từ vị trí thứ 2 đang được duy trì nhiều năm qua xuống vị trí thứ 4 và vươn lên vị trí thứ 3 khi kết thúc tháng 9.

              II. Những nốt thăng hy vọng:

           Tuy nhiên, thị trường bất động sản cũng dần thích ứng với những thử thách của bối cảnh để cầm cự và nắm lấy cơ hội, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

            Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong năm 2020 có sự giảm sút về số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhưng đà giảm đã được hãm lại trong những tháng cuối năm. Đặc biệt, vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp tính đến hết tháng 12/2020 đạt khoảng 15 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2019.

             Điều này cho thấy quy mô của doanh nghiệp gia nhập thị trường tiếp tục có xu hướng tăng lên. Cùng đó, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế cũng có xu hướng tăng lên, đạt hơn 5 triệu tỷ đồng tính đến hết tháng 12/2020 và tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này cũng cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp đang hoạt động về sự phục hồi kinh tế sau đại dịch.

          Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản “tăng tốc” để hoàn thành những chỉ tiêu kinh doanh được đề ra. Đó cũng là một trong những lý do chính khiến thị trường bất động sản có xu hướng sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng. Cùng đó, niềm tin của các nhà đầu tư cũng tạo động lực thúc đẩy thị trường phát triển.

           Một trong những động thái dễ nhận thấy là việc các ngân hàng đẩy mức lãi suất huy động xuống thấp đến mức kỷ lục đã khiến dòng tiền chảy mạnh sang kênh đầu tư bất động sản. Chớp thời cơ, nhiều chủ đầu tư chủ động tung ra hàng loạt ưu đãi hấp dẫn ở các dự án lớn, có giá trị thực, thanh khoản lớn.

          Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Cấn Văn Lực đánh giá, 2 quý đầu của năm 2020, thị trường bất động sản rơi vào “nốt trầm” với những khó khăn chung của cả nền kinh tế, nhưng sự phục hồi đã được ghi nhận kể từ quý III và quý IV thì tín hiệu lạc quan đã bộc lộ rõ.

         Tuy nhiên, thị trường bất động sản diễn biến khá đặc biệt khi có sự “lệch pha” giữa thanh khoản và giá cả. Cho dù giao dịch hạn chế, thanh khoản ở mức thấp nhưng giá bất động sản lại không giảm; thậm chí có phân khúc còn tăng nhẹ. Lý do chủ yếu là thị trường vẫn thiếu nguồn cung và dòng tiền của nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng và lựa chọn bất động sản để rót vốn.

           Trên thực tế, các chuyên gia cũng ghi nhận, giai đoạn dịch bệnh lại chính là quãng thời gian gian để thị trường bất động sản tái cấu trúc lại cung - cầu, phân khúc sản phẩm, chiến lược kinh doanh…

          Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà nhận định, thị trường bất động sản 2020 chỉ suy giảm chứ không suy thoái về nguồn cung cũng như giao dịch. Những điều chỉnh của thị trường là cần thiết; trong đó có điều chỉnh về phân khúc, quy mô, chất lượng và đều hướng đến mục tiêu thích ứng với thị trường. Qua những khó khăn cũng cho thấy, các chủ thể tham gia thị trường đã tích lũy được kinh nghiệm để sẵn sàng nắm lấy cơ hội.

                                                     Phần Thứ Hai
            TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS  NHA TRANG – KHÁNH HÒA

          Thị trường bất động sản Khánh Hòa 2020 đã trải qua một năm thử thách với nhiều biến động kinh tế tác động từ dịch Covid và nhiều yếu tố khách quan. Thời gian vừa qua theo thống kê sơ bộ cho thấy số lượng giao dịch tại các Dự án đô thị bị suy giảm đáng kể vì dư âm của việc hậu thanh – kiếm tra vẫn chưa dứt điểm, khung pháp lý chồng chéo giữa các bộ luật chưa thống nhất dẫn đến chưa thể cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài cho Condotel. Một số các dự án Nhà ở thương mại và Nhà ở xã hội chậm triển khai do liên quan nhiều bất cập trong công tác định giá đất khiến cho thị trường BĐS Khánh Hoà trong năm 2020 không phát triển đúng tiềm năng. Hiện các chủ đầu tư chỉ chú trọng vào việc hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2021.

         Năm 2020 nhìn chung tổng thể thị trường cả về mua bán và cho thuê thì giá cả có giảm nhưng không nhiều, từ 10% - 20% như tại các dự án Nam Vĩnh Hải có giá giao động từ 15-18 triệu/m2, Mỹ Gia từ 18-25 triệu/m2, Hà Quang từ 25-35 triệu/m2, An Bình Tân từ 25-30 triệu/m2, Mipeco từ 35-40 triệu/m2, VCN Phước Hải từ 40-55 triệu/m2. Đặc điểm chung của các dự án khu đô thị này là đa số nhu cầu mua để sử dụng, đã hình thành khu dân cư nên giá cả ổn định không giảm nhiều.      

               Một dự án nhà ở xã hội tại TP Nha Trang đang được hoàn thiện
                                       để đưa vào khai thác sử dụng

           Với phân phúc Dự án căn hộ thương mại và nhà ở xã hội thị trường vẫn có giao dịch tuy không sôi nổi nhưng số lượng cũng ở mức tương đối, giá thành cũng ở  mức  bình  ổn như là Chung cư VCN giá giao động từ 20-25 triệu/m2, HUD  04  Nguyễn  Thiện  Thuật  từ  40-45  triệu/m2,  Gold  Coast  giá  từ  70-75 triệu/m2. Đặc điểm chung của các dự án căn hộ này là vị trí trung tâm thành phố, nhu cầu ở rất lớn nên giá cũng bình ổn không có nhiều biến động.

         Giao dịch nhiều nhất là phân khúc đất nền phân lô ven thành phố trong vòng bán kính Tp Nha Trang 10-20km. Nằm len lõi những khu dân cư có đấu nối hạ tầng, giao thông kết nối thành phố, giá cả giao động từ 5-15 tr/m2, có sổ đỏ, diện tích <100m2 , thị phần lớn từ các huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Cam Lâm

           Cuối cùng là những cuộc thâu tóm từ các nhà đầu cơ chuyên săn bắt đáy, bung tiền nhàn rỗi ra thu gom đất nền, nhà phố, căn hộ với giá cắt lỗ cần thu hồi vốn từ các đối tượng đầu tư thứ cấp cần thanh khoản tài chính nhưng số lượng giao dịch này không nhiều.

          Thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa được đánh giá có nhiều tiềm năng, nguồn lực về mọi mặt, rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư BĐS cũng như quan tâm đến BĐS; để cho thị trường phát triển đúng hướng, lành mạnh, minh bạch và vững chắc, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, công tác tham mưu sáng suốt, nhạy bén của các cơ quan chức năng và sự đồng thuận, trách nhiệm cao làm đúng luật của các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, môi giới bất động sản... Hiệp hội Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa sẽ làm hết sức mình để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của các hội viên Hiệp hội đạt hiệu quả cao, góp phần cho thị trường BĐS Nha Trang – Khánh Hòa phát triển ngày một tốt hơn

                                             
 Phần thứ ba

DỰ BÁO DIỄN BIẾN VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2021

          1. Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

           Để thị trường lấy lực bật trở lại, doanh nghiệp bất động sản cũng được đón nhận nhiều cơ hội từ chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chỉ rõ, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách kịp thời để thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa chống dịch hiệu quả.

          Trong lĩnh vực bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội được chọn là một trong những giải pháp cấp bách giai đoạn này. Do đó, Chính phủ đã cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định. Từ đó, có thể huy động được hơn 60.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê nhà ở xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh dẫn chứng. Hiện Chính phủ đang nghiên cứu ban hành Nghị quyết về phát triển dự án nhà ở thương mại giá thấp (căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2); trong đó có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, thủ tục đầu tư xây dựng, cơ chế huy động vốn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà ở này...

           Các giải pháp của Chính phủ là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng tạo đà khôi phục lại sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần khẩn trương hoàn thành việc rà soát thủ tục pháp lý dự án bất động sản đang thực hiện nhưng bị tạm dừng và xử lý dứt điểm để đảo đảm kịp thời có nguồn cung hàng hóa cho thị trường trong thời gian tới.

           2. Chính sách bất động sản cần cải thiện và ổn định hơn.

         Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhìn lại từ năm 2018 đến nay, nguồn cung dự án mới đã giảm mạnh, chủ yếu là do những vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở vẫn phát sinh, thậm chí rất cao ở những phân khúc nhà xã hội, nhà ở giá thấp. Do vậy, bên cạnh việc khắc phục những khó khăn hiện hữu, về lâu dài, cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản cần cải thiện và ổn định hơn nữa.

        Đến nay, hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đã hướng tới môi trường hoạt động chuyên nghiệp, lâu dài hơn. Tuy nhiên, trước mắt trong hoàn cảnh "khó khăn chồng khó khăn", nếu không được hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng do tác động từ dịch bệnh.

           3. Ba yếu tố của doanh nghiệp nhằm vượt khó trong Covid-19.

          Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Nghiên cứu và tư vấn, Savills, báo cáo thị trường bất động sản của Savills cho thấy, tại một số phân khúc, Covid-19 có ảnh hưởng rõ rệt khi định hình lại thị trường, tạo ra các xu hướng mới, hoặc tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các bên. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý đến những điểm sau để có thể vượt qua khó khăn, thách thức trong và sau Covid-19:

        Thứ nhất, doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu đến yếu tố pháp lý. Pháp lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn bất khả kháng như đại dịch và phát triển bền vững. Pháp lý rõ ràng sẽ hỗ trợ cho tính thanh khoản của sản phẩm; trong trường hợp không thanh khoản ngay được tại thị trường thì doanh nghiệp vẫn tìm được các phương án phù hợp để tạo ra tính thanh khoản, hỗ trợ quá trình đầu tư.

          Thứ hai, doanh nghiệp cần phải tính đến yếu tố chiến lược dành cho ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Có những dòng sản phẩm không phù hợp kinh doanh vào thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng, các phân khúc ở từng địa bàn mà doanh nghiệp có thể khai thác.

           Đơn cử, các chủ đầu tư hiện nay hướng đến việc đầu tư vào bất động sản đô thị có khung pháp lý tốt ở nhiều tỉnh thành; những dòng sản phẩm này sẽ hướng nhiều đến thu hút khách hàng tại địa phương; sau đó là khách từ các địa phương lân cận, đồng thời sẽ gia tăng và mở rộng đối tượng khách hàng mục tiêu nếu có chất lượng cạnh tranh tương đồng với các sản phẩm ở đô thị lớn.

         Thứ ba, yếu tố hoàn thiện hóa hệ sinh thái của dự án rất cần được coi trọng như phát triển thêm các dòng sản phẩm, tiện ích mới, những sản phẩm tích hợp các yếu tố chăm sóc sức khỏe, đảm bảo tính an toàn, hoặc có nguồn cầu lớn mà chưa được thử nghiệm khai thác, như sản phẩm chăm sóc người già kết hợp nghỉ dưỡng. Covid-19 làm cho tiến trình triển khai các dự án chậm lại nhưng cũng là dịp để các chủ đầu tư xem xét việc phát triển áp dụng công nghệ 4.0 vào việc hỗ trợ bán sản phẩm, quản lý vận hành bất động sản...

           4. Gia tăng ứng dụng công nghệ vào tiếp thị bất động sản.

          Những nhà phát triển đã đưa vào đó rất nhiều ứng dụng về big data, cơ sở dữ liệu về giá, công nghệ thực tế ảo... cung cấp nhiều thông tin liên quan tới vị trí cần định giá như hình ảnh thực tế khu nhà, thửa đất, vị trí tọa độ trên vệ tinh, vị trí đường, hướng nhà, loại công trình; biểu đồ giá nhà, giá thuê, lượng chào bán tại khu vực đó, bản đồ quy hoạch và thông tin địa chính, tiện ích xung quanh tài sản... để tăng cường hỗ trợ cho công tác bán hàng và rất nhiều vấn đề nữa trong công nghệ đã được giải quyết. Dù ở nhà, người mua vẫn có thể kết nối trực tiếp và trải nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, tất cả những người có nhu cầu bán hay cho thuê cũng sẽ dễ dàng rao bán nhà thông qua công nghệ và tệp khách hàng tiềm năng. Việc áp dụng công nghệ vào hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản sẽ là xu thế tất yếu và phổ biến trong thời gian tới.

         Dưới tác động của chuyển đổi số, sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi hành vi của khách hàng, số lượng các nhân viên môi giới thực sự hoạt động và sống được với nghề sẽ giảm đáng kể. Song, đây cũng là động lực để những người làm nghề môi giới thích ứng, làm cho bản thân chuyên nghiệp, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác phát triển...

           Thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa trong những năm tới các phân khúc vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và tăng trưởng vì các nguồn vốn đổ vào thị trường này không thiếu, nhu cầu của khách hàng về bất động sản còn tăng cùng với thị trường du lịch tăng trưởng đột biến những năm gần đây. Để thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh hòa phát triển vững chắc, tránh vết xe đổ trước đây đòi hỏi các nhà đầu tư, môi giới và những cá nhân quan tâm đến bất động sản luôn tỉnh táo, sáng suốt, kinh doanh chuyên nghiệp, luôn giữ chữ tín với người tiêu dùng cộng với sự quản lý, điều hành chặt chẽ, hợp lý, thông thoáng của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền tỉnh Khánh Hòa nhất định thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa sẽ luôn là đầu tàu phát triển bền vững của cả nước.

          Tổng hợp VĂN PHÒNG

                                           

 

Tác giả bài viết: Tổng hợp Văn phòng

Nguồn tin: Tổng hợp của Văn phòng Hiệp hội BĐS::

 Từ khóa: đánh giá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay219
  • Tháng hiện tại1,434
  • Tổng lượt truy cập551,505
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây