ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS NT - KH NĂM 2018, DỰ BÁO 2019

Thứ sáu - 19/04/2019 21:02
Ngày 21/3/2019 Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai hoạt động năm 2019 và hội thảo chuyên đề: " Chính sách tác động đến thị trường BĐS Nha Trang - Khánh Hòa". Trong báo cáo tổng kết có phần đánh giá Tổng quan về thị trường BĐS Nha Trang - Khánh Hòa năm 2018 và một số dự báo năm 2019. Nội dung này do văn phòng tổng hợp và in thành tập; để giúp cho độc giả được tham khảo rộng rãi, Văn phòng Hiệp hội xin đăng lại toàn bộ nội dung phần đánh giá ở trên. Do tổng hợp từ các nguồn tư liệu nên không tránh khỏi thiếu sót và đến hôm nay tính thời sự có thể đã thay đổi; nội dung nào không còn phù hợp xin độc giả thông cảm. Trân trọng!

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN

BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG – KHÁNH HÒA NĂM 2018

DỰ BÁO DIỄN BIẾN, CƠ HỘI ĐẦU TƯ NĂM 2019.

 

Phần Thứ Nhất

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM NĂM 2018

          1. Thị trường đầu tàu triển vọng với nguồn cung dồi dào:

Đánh giá chung về bức tranh thị trường bất động sản 2018, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay, thị trường bất động sản năm 2018 cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Điều này thể hiện qua các con số thống kê từ VNREA, tổng lượng cung bất động sản về nhà ở chung cư và nhà ở gắn liền với đất trong năm 2018 trên cả nước là trên 120.000 sản phẩm, tăng gần 20.000 sản phẩm so với cả năm 2017. Trong đó, lượng sản phẩm nhà ở chung cư vẫn chiếm đa số và lượng cung chủ yếu vẫn là tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh đó, tổng lượng giao dịch bất động sản nhà ở trong năm 2018 đạt trên 65.000 sản phẩm.


   Thành phố Nha Trang một góc nhìn từ biển

              Trong đó, thị trường căn hộ lệch pha cung cầu ngày càng nghiêm trọng, nguồn cung và giao dịch căn hộ sụt giảm, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường do tỷ lệ căn hộ bình dân chiếm tỷ lệ quá thấp, chưa đến 20% trong khi phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường (với hơn 30%). Do đó, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra thị trường.

            Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, phân khúc cao cấp và hạng sang ghi nhận mức tăng vào khoảng 8 - 9% so với năm ngoái. Loại hình nhà ở trung cấp, bình dân gần như ít biến động, chỉ những dự án đẹp mới có mức tăng tầm 1 - 3%. Dự kiến giá nhà cao cấp có thể tăng lên đến 6.000 - 7.000 USD/m2 khi nguồn cung trong trung tâm hạn chế. Còn phân khúc trung cấp sẽ ổn định và khó tăng giá cao.

             Xu hướng mua bất động sản để an cư cũng đang giảm dần trong năm 2018, nhường chỗ cho hình thức đầu tư. Điều này có thể thấy ở phân khúc cao cấp và hạng sang, nhu cầu mua đầu tư chiếm đến 61% thay vì 50% như 2017, khách hàng mua để ở chỉ chiếm 26% và đầu tư ngắn hạn tầm 13%, trong khi năm 2017 mua để ở là 35% và đầu tư ngắn hạn là 15%.

              Năm 2018 cũng là năm ghi nhận sự thay đổi trong nhu cầu mua nhà của khách ngoại. Nếu như năm 2017, Việt kiều là đối tượng người nước ngoài chính mua bất động sản Việt Nam thì năm 2018, 70% lượng khách nước ngoài mua nhà là nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ với tỷ lệ lần lượt là 41%, 19% và 3%. “Thị trường bất động sản hiện nay đã không còn là sự độc tôn của các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang nên các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ và thậm chí là cả các nhà đầu tư phát triển bất động sản có quy mô nhỏ và vừa đã dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước có sức hấp dẫn hơn do giá cả và các ưu đãi đầu tư và đặc biệt là có sự đầu tư mạnh của nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đồng Nai, Bình Dương,… hơn nữa còn lan tỏa cả đến những vùng sâu xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc,… Những đối tượng này thực sự đã làm thay đổi, làm sôi động thị trường bất động sản tại các khu vực mới này”, ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhận định.

               3. Sốt đất đặc khu:

             Kỳ vọng ba đặc khu sẽ được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tháng 10/2018, giá đất Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc liên tiếp lập đỉnh mới với lượng giao dịch tăng gấp nhiều lần chỉ trong quý đầu năm. Tại Vân Đồn, giá giao dịch một số nơi có thời điểm chạm ngưỡng 60 triệu đồng. Cơn sốt xảy ra cả ở những khu đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi…

           Ngay cả những nơi còn rất hoang sơ như Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), nơi cách TP. Nha Trang khoảng 50 km và người dân chủ yếu vẫn gắn bó với nghề đánh bắt nuôi trồng thuỷ sản, giá đất cũng tăng lên gấp 2-3 lần so với năm 2017. Riêng tại Phú Quốc (Kiên Giang), giá đất thậm chí còn "nhảy theo giờ". Một số lô đất có giá tăng tới 18 lần chỉ trong vòng một năm.

             Trước thực trạng này, các huyện Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt đã có lệnh tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… để ngăn chặn tình trạng bất ổn trên thị trường bất động sản.

              Sau đó Quốc hội cho biết sẽ chưa xem xét dự án Luật Đặc khu trong kỳ họp tháng 10/2018. Đến nay, giới đầu tư vẫn đang mắc kẹt với bất động sản tại đây khi hầu như không có giao dịch.

              3. Bùng nổ tranh chấp chung cư:

           2018 cũng là năm đánh dấu sự bùng nổ tranh chấp lên đến đỉnh điểm tại các dự án bất động sản. Báo cáo từ 43 địa phương trên cả nước gửi về Bộ Xây dựng cho thấy, hiện có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân; 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác

            Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thừa nhận việc xảy ra các khiếu kiện, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân do nhiều nguyên nhân. Trong đó, rõ nhất là sự thiếu rõ ràng trong quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

             4. Nốt trầm bất động sản nghỉ dưỡng:

           Nếu 2015-2017 là giai đoạn bùng nổ của phân khúc căn hộ condotel với sự phát triển nóng của các thị trường du lịch trọng điểm như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long thì 2018 là năm vắng bóng các dự án condotel mới chào bán. Giai đoạn đầu năm 2018 (khoảng tháng 1 đến tháng 4/2018), thị trường vẫn chứng kiến sự "nóng sốt" ở phân khúc này khi các chủ đầu tư ồ ạt cam kết lợi nhuận cao từ 8-12%/năm với một số dự án được bung ra cùng thời điểm. Từ giữa năm 2018 đến nay, phân khúc này ghi nhận sự sụt giảm mạnh ở cả nguồn cung và giao dịch. Năm 2018 toàn thị trường tung ra khoảng 3.500 căn nhưng chỉ tiêu thụ gần 1.600 căn, tồn kho cao ngất ngưởng, gần 60%. Trong đó ở thị trường Nha Trang, tỉ lệ hấp thụ ở các dự án mới mở bán đạt chưa tới 40%.

            Nguyên nhân khiến bất động sản nghỉ dưỡng chững lại đến từ việc nhà nước siết chặt vốn, các chính sách của Nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ, rủi ro về cam kết lợi nhuận có thể xảy ra khi dự án đi vào hoạt động cũng được các chuyên gia cảnh báo nhiều lần gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư và năng lực phát triển dự án loại hình bất động sản nghỉ dưỡng còn hạn chế, đặc biệt là năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm này của các chủ đầu tư Việt Nam.

            Từ thời điểm giữa năm 2018, chính quyền địa phương các tỉnh, thành đã chấn chỉnh bằng các biện pháp hành chính như cấm phân lô, tách thửa, ngưng giao dịch ở một số khu vực dự kiến lên đặc khu như Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong. Sau khoảng thời gian kiểm soát, thị trường "hạ nhiệt" và phát triển ổn định đến giai đoạn cuối năm.

           5. Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng mạnh:

           Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, nếu năm 2017, lĩnh vực kinh doanh bất động sản chỉ đứng thứ 3 về thu hút đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký 3,05 tỷ USD, thì trong năm 2018, cả nước đạt hơn 30 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó, có hơn 6,5 tỷ USD đầu tư vào bất động sản, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong thu hút vốn FDI, tăng gấp đôi so với năm ngoái với vị trí dẫn đầu là Nhật Bản, tiếp theo là Hàn Quốc và Singapore, Trung Quốc. Lượng vốn đăng ký vào BĐS chiếm khoảng 33% vốn đăng ký mới, đứng thứ 2 trong các ngành nghề. Dòng vốn FDI vào BĐS tăng mạnh trong năm 2018 và dự báo tiếp tục đà tăng tốt trong năm 2019. Ngoài ra, nguồn kiều hối tăng mạnh trong năm 2018, cả nước đạt xấp xỉ khoảng 16 tỷ USD.

           Năm qua, thị trường chứng kiến nhiều thương vụ "thâu tóm" đình đám của các ông lớn khối ngoại, chủ yếu tại thị trường TPHCM từ các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc. Trong đó một số thương vụ M&A tiêu biểu như Nomura Real Estate Development mua 24% vốn dự án Sunwah ở Nguyễn Huệ, Landmark Holding thâu tóm Manhattan Tower, CapitaLand mua lại Hiền Đức Group quỹ đất 0,9 ha tại quận Tây Hồ, Keppel Land mua 210% cổ phần còn lại của Jencity Limited tại dự án Saigon Sports City, Frasers Property thâu tóm dự án khu dân cư thương mại của Trần Thái tại Quận 2 với 75% sở hữu,  đại diện của VN là Vinhomes cũng đã mua 32,5% của Berjaya và thâu tóm 200 ha dự án sân golf Củ Chi của CTCP PT GS Củ Chi, bên cạnh đó Nishi Nippon Railroad và TBS Group đã bắt tay với Nam Long phát triển dự án tại TP.HCM.

         6. Thách thức doanh nghiệp.

          Sau hơn 1 năm đi vào thực tiễn, Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã gây khó cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đòi hỏi vốn lớn như bất động sản.

Vấn đề gây tranh cãi của nghị định 20 là quy định của khoản 3, điều 8: "Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao của doanh nghiệp".

          7. Kiểm soát tín dụng vào bất động sản

Năm 2018 là năm mà câu chuyện siết tín dụng BĐS được bàn bạc nhiều nhất nhằm thực hiện văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (văn bản số 563/NHNN-TTGSNH) được ban hành vào cuối tháng 1/2018, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chính sách kiểm soát tín dụng vào bất động sản hợp lý, giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40%. Dư nợ tín dụng của các ngân hàng vào bất động sản hiện chỉ ở mức 7 - 8% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, việc phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính càng lớn thì độ rủi ro cho doanh nghiệp càng cao và có thể dẫn đến "bong bóng" trên thị trường bất động sản. Khi thị trường sôi động, quá trình xử lý nợ xấu của ngân hàng nhanh hơn. Mặc dù vậy, việc cảnh báo rủi ro trong cho vay bất động sản cũng như thận trọng rót tín dụng vào lĩnh vực này là cần thiết để hạn chế nợ xấu.

                                               

            Phần Thứ Hai

               TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
      NHA TRANG – KHÁNH HÒA

         Đánh giá chung thực tại thị trường bất động sản:
       1. Giá bán và lượng giao dịch đồng loạt giảm.

         Khác với năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng từ khoảng Tháng 5 năm 2018 có dấu hiệu chững lại nếu không muốn nói là trầm lắng. Tần suất giao dịch từ các sàn BĐS giảm hẳn giá đất đã có dấu hiệu giảm khoảng 10 – 20% so với hồi đầu năm, có thể kể đến một vài dự án như: Thời điểm đầu năm 2018 phải mất 24 triệu mới mua được 1m2 đất khu đô thị Mỹ Gia, nay nhà đầu tư chỉ còn phải bỏ 19 triệu; đất dự án An Bình Tân giảm từ 25 tr/m2 xuống còn 22 tr/m2; đất dự án LHP 2 giảm từ 30 tr/m2 xuống còn 25 tr/m2, đất dự án LHP 1 giảm từ 37 tr/m2 xuống còn 32 tr/m2; đất dự án VCN Phước Long 1 giảm từ 39 tr/m2 xuống còn 35 tr/m2; đất dự án VCN Phước Hải giảm từ 48 tr/m2 xuống còn 42 tr/m2; đất dự án sân bay cũ giảm khoảng 10% hiện tại đang giao động từ 50 – 140 tr/m2.

            Không chỉ đất trong khu đô thị xuống giá, đất ở nông thôn mới được chuyển đổi mục đích giá cũng giảm. Hồi tháng 3 năm 2018, khu vực dọc đường Võ Nguyên Giáp thuộc xã Vĩnh Trung, giá đất nền trung bình khoảng 13 đến 16 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều sàn đang rao bán với giá chỉ từ 10 đến 12 triệu đồng/m2.

        Các dự án căn hộ chung cư và condotel như Panorama, Gold Coast, Nha Trang Center, Ariyana, Vinpearl Empire, Ocean Gate, AB Central Square, Napoleon, Mường Thanhkhông có nhiều giao dịch, một số dự án mở bán mới như Sciena Bay trên đường Phạm Văn Đồng vào hồi đầu năm, HUD Building trên đường Nguyễn Thiện Thuật và Swisstouches La Luna hướng đường Phạm Văn Đồng hồi giữa năm hay The Costa trên đường Trần Phú vào cuối năm có lượng giao dịch không đáng kể, phần vì pháp lý chưa rõ ràng, phần vì giá cao, chỉ dành cho các nhà đầu tư lâu dài và tài chính tốt, với những ai có ý định lướt sóng thì sẽ vất vả khi tìm người sang tay.

           Đối với phân khúc nhà ở xã hội và thu nhập thất nhu cầu lớn, nhưng nguồn cung không nhiều, tiến độ thi công khá chậm. Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa vừa làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên địa bàn Tp Nha Trang. Qua đó, nhắc nhở các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 7 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp đang triển khai. Tất cả dự án đều nằm ở TP. Nha Trang với giao thông thuận lợi, chủ đầu tư không phải giải phóng mặt bằng gồm: Chung cư HQC Nha Trang (bị thu hồi); Chung cư tại Khu đô thị Phước Long (Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị Nha Trang); Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 (Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang); Chung cư Đường sắt (Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh); Nhà ở xã hội Hưng Phú II (Công ty TNHH Tư vấn thiết thế - Đầu tư xây dựng Nguyên Hạnh); Chung cư P.H Nha Trang (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư P.H), Nhà ở xã hội Bình Phú giai đoạn 2 (Công ty TNHH Xây dựng và đầu tư) thi công đúng tiến độ và sẽ đưa vào sử dụng bàn giao nhà cho khách hàng vào giữa năm 2019.

            Bất động sản nghỉ dưỡng gia tăng nhưng còn nhiều bất cập. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 100 dự án BĐS nghỉ dưỡng, trong đó có 12 dự án đã đi vào hoạt động, với khoảng 160ha diện tích đất và 35ha mặt nước được đưa vào sử dụng, tổng vốn đầu tư 2.280 tỷ đồng. Hiện tại, có 32 dự án đang triển khai xây dựng, trong đó khu vực Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có 16 dự án, với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 2.245ha, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng (đã thực hiện được khoảng 5.500 tỷ đồng, bằng 27,5% tổng vốn đăng ký). Ngoài ra, còn có 49 dự án đang thực hiện các bước lập thủ tục đầu tư, tổng vốn đăng ký lên đến 20.750 tỷ đồng, riêng Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có 15 dự án. Còn theo báo cáo về thị trường nghỉ dưỡng mà Công ty tư vấn Savills Việt Nam vừa công bố, Nha Trang đã vượt qua Đà Nẵng trở thành thị trường nghỉ dưỡng có thời gian lưu trú của khách du lịch cao nhất Việt Nam. Cụ thể, thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là hơn 3,5 ngày, so với 2,8 ngày ở Đà Nẵng và 2,6 ngày ở Phú Quốc. Savills cũng dự báo lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,5 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

            Ông Trần Minh Hải - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, quỹ đất dành cho mô hình BĐS nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa khá lớn, trong đó có những khu vực tập trung như: Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Khu kinh tế Vân Phong, nên việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 là rất cần thiết. Hiện tại, Khánh Hòa đang làm khá tốt công việc này nên một số dự án tại TP. Nha Trang, các đảo trong vịnh Nha Trang đã triển khai đúng quy hoạch được phê duyệt. Để khai thác tiềm năng BĐS nghỉ dưỡng, mới đây, tỉnh đã thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000 khu vực Hòn Hèo (thị xã Ninh Hòa) và định hướng phát triển khu vực này có một số khu vực ưu tiên phát triển BĐS nghỉ dưỡng.

           Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc công ty Hưng Thịnh Land, cũng khẳng định rằng Nha Trang trong tương lai tiếp tục là điểm đến của dòng tiền đầu tư vào BĐS du lịch. Trong đó, yếu tố người nước ngoài mua nhà sẽ làm thay đổi bộ mặt thị trường. Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là cơ hội to lớn để BĐS tại đây tăng trưởng mạnh vì nhu cầu nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng cho người nước ngoài sẽ tăng mạnh.

              Giá đất giảm khiến lượng giao dịch cũng giảm đi nhiều. Hồi đầu năm 2018, mỗi tháng các sàn giao dịch thành công trên dưới 10 hợp đồng. Tuy nhiên trong những tháng còn lại, mỗi tháng chỉ chốt 1 - 2 hợp đồng, và giờ chỉ hoạt động cầm chừng. Chủ trương hạn chế chuyển đổi mục đích đất cũng là nguyên nhân khiến lượng giao dịch giảm trong thời gian qua. Dự báo năm 2019 sẽ có cuộc thanh lọc các sàn BĐS theo hướng giảm bớt, chuyển đổi, thay đổi mô hình hoạt động như: thêm mảng đầu tư, thêm mảng phát triển dự án mà không chỉ đơn thuần là dịch vụ phân phối truyền thống nữa.

             Các chuyên gia nhận định, cuối năm 2018, thị trường BĐS phân khúc đất nền có dấu hiệu chững lại, giá cả không biến động mạnh như giai đoạn đầu năm. Tuy nhiên, về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn rất nhiều so với vàng hoặc chứng khoán. Vì thế, trong thời gian tới thị trường sẽ khởi sắc trở lại, nhất là các sản phẩm đất nền và căn hộ nền có giá trị vừa và nhỏ, giá dao động từ 10 - 20 tr/m2, có pháp lý và hạ tầng tốt sẽ tiếp tục là xu hướng đầu tư ưa thích trong năm 2019. Các dự án BĐS sẽ thận trọng khi ra hàng, dự án sẽ ít hơn, tập trung vào một số thị trường nhất định, chỉ những dự án phục vụ đúng nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng mới mong bán tốt. Hy vọng, với những khó khăn trong nửa cuối năm 2018, năm 2019 sẽ là năm bản lề để dẫn tới một thị trường BĐS chuyên nghiệp hơn.

  1. 2Một năm với hàng loạt các sai phạm của các dự án bất động sản:

          Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, trong năm 2018, đơn vị đã thực hiện cấp, điều chỉnh và gia hạn giấy phép xây dựng cho 147 công trình. Qua thanh tra, kiểm tra, sở tổng hợp có 6.435 công trình đang xây dựng, trong đó có 5.259 công trình có giấy phép, 330 công trình miễn giấy phép và 963 công trình xây dựng sai quy định.

            Qua kiểm tra, rà soát các trường hợp hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình tại những khu vực quy định không được phép xây dựng (đặc biệt xây dựng trên các sườn đồi, núi cao), đã tổng hợp được 21 khu vực đã sạt lở và có nguy cơ sạt lở, trong đó xã Phước Đồng có 7 khu vực, phường Ngọc Hiệp có 3 khu vực, phường Vĩnh Hòa có 2 khu vực, xã Vĩnh Thái có 2 khu vực, xã Vĩnh Lương có 2 khu vực, các xã, phường: Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hải, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, mỗi địa phương có 1 khu vực. Đồng thời đã phát hiện 53 trường hợp hộ dân vi phạm đất đai (xây dựng trái phép).

           Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Nha Trang chỉ đạo xử lý nghiêm các địa phương để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép và khẩn trương tổ chức tháo dỡ theo quy định. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP. Nha Trang kiểm tra, rà soát, đề xuất thu hồi các dự án, điều chỉnh quy hoạch tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn (đối với phần diện tích được quy hoạch là đất ở). Có thể kể đến một số trường hợp đáng chú ý như: Đề nghị thu hồi dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân và yêu cầu công ty này hoàn trả tiền cho người mua đầu đủ, thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng. Chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa công ty với khách mua nhà; Thu hồi dự án đầu tư Khu nhà ở Hòn Thị (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang); Dừng hoạt động đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh tại dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill); Tạm dừng việc thi công xây dựng, không được giao dịch, ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú sau khi gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng và nhiều căn nhà bị sập xảy ra vào sáng ngày 18/11; Thu hồi đất dự án Khu thương mại, dịch vụ và khách sạn Đông Hải; Dự án Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa) đã hoàn thành việc tháo dỡ các tầng 41 đến 42 trở lên của công trình theo phương án đã báo cáo UBND Tỉnh; Thu hồi đất dự án Công viên Văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao và dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa, thành phố Nha Trang. Đây là 2 dự án đã lấn vịnh Nha Trang hàng chục ngàn m2, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển và môi trường cảnh quan vịnh Nha Trang. Ngoài ra, Sáng 15.10.2018, nhiều nhà đầu tư căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico Nha Trang (số 2, Phan Bội Châu, TP Nha Trang) đã kéo đến gần trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa bức xúc, gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án, treo băng rôn "cầu cứu". Thế nhưng, thời gian qua, Công ty Bạch Việt vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp về quyền lợi với nhà đầu tư căn hộ tại khách sạn này.

             Ông Lê Xuân Thân, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Các dự án là tài nguyên du lịch trên bãi biển đẹp của thành phố Nha Trang từ nhiều năm nay. Thường trực đã đặt vấn đề phải có giải pháp, cùng với việc chấm dứt đầu tư thì mới tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo để thu hồi đất, đưa toàn bộ dự án đó vào đấu giá, đấu thầu, hoặc chọn nhà đầu tư mới để thực hiện dự án. Không để kéo dài, lãng phí tài nguyên du lịch quá lớn như vậy”.

  1.   3. Tiềm năng và lợi thế đầu tư bất động sản của Nha Trang - Khánh Hòa:

          Nhiều năm qua, Khánh Hòa được biết tới không chỉ là địa phương có tiềm năng lớn về du lịch và các ngành kinh tế biển mà Khánh Hòa cũng là địa phương có tốc độ phát triển về công nghiệp khá. Trong đó, công nghiệp và xây dựng có mức tăng trưởng hợp lý, giữ vị trí chủ lực. Với Khả năng thu hút khách du lịch cao cấp phát triển tốt nhất hiện nay, hàng năm tổng thu từ du lịch đều tăng từ 15 – 30%, tổng lượng du khách đến Khánh Hòa giai đoạn 2010 – 2017 gần 19 triệu lượt người. Trong đó khách quốc tến hơn 7,5 triệu lượt người, doanh thu du lịch đạt hơn 28.000 tỷ đồng; riêng năm 2018, đạt 6,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 2,8 triệu lượt, tăng 37% so với năm 2017. Dự kiến con số này sẽ tăng lên khoảng 8 triệu lượt khách trong năm 2020 và 16 triệu lượt khách trong năm 2030, với 50% là khách quốc tế. Nha Trang được lựa trọn là Thiên đường du lịch nghỉ dưỡng; số khách lưu trú dài bình quân hơn 3,5 đêm. Toàn tỉnh hiện có hơn 720 cơ sở lưu trú với khoảng 39.400 phòng, trong đó có khoảng 100 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao.

           Theo các chuyên gia, những con số trên là hoàn toàn khả thi nếu xét trên tiềm năng du lịch hiện tại của tỉnh, trong đó việc Khánh Hòa đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019 với nhiều sự kiện nổi bật là một điểm nhấn ấn tượng. Theo đó, ngoài Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 kết hợp Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa vào đầu tháng 5, tại Nha Trang còn có nhiều sự kiện lớn sẽ diễn ra trong năm 2019 như: Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Hoa hậu Du lịch ASEAN 2019, Liên hoan du lịch biển “Symphony of the sea 2019”; Liên hoan ẩm thực biển; Cuộc đua thuyền buồm Hồng Kông - Nha Trang 2019; chương trình nghệ thuật “Giai điệu tự hào”…

                               

                                                                        Thành phố Nha Trang nơi đầu tư lý tưởng

             Với nhiều sự kiện văn hóa – nghệ thuật thú vị như vậy, đây là cơ hội để tạo cú huých cho du lịch Khánh Hòa, đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đang có ý định khai thác thị trường bất động sản phân khúc du lịch nghỉ dưỡng tại Nha Trang bởi nguồn cầu lớn sẽ giúp nhà đầu tư có thêm động lực phát triển nguồn cung cho thị trường tiềm năng này; Nha trang là thành phố du lịch trọng điểm của Nam Trung bộ và Tây nguyên, có Vịnh Nha Trang là 1 trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới; đáng chú ý các khu lưu trú cao cấp đang tăng cao làm thay đổi bộ mặt du lịch và tạo điểm khác biệt so với các thành phố biển lớn của cả nước. Việc khách du lịch đến Khánh Hòa hàng năm tăng cao đó là lợi thế để thị trường bất động sản phát triển ngày một tốt hơn.

             4. Các yếu tố địa lý, thời tiết và cơ sở vật chất thuận lợi:
          
Khánh Hòa ở về phía khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, là một tỉnh được được nhiều người biết đến với lợi thế hiếm có đó là “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”; có vùng biển đảo rộng lớn với hơn 200 hòn đảo lớn, nhỏ; nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Song khí hậu Khánh Hòa có những nét biến dạng độc đáo với các đặc điểm riêng biệt. So với các tỉnh, thành phía Bắc khí hậu ở Khánh Hòa tương đối ôn hòa hơn do mang tính chất của khí hậu đại dương, phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ, thơ mộng, di tích và danh lam thắng cảnh quyến rũ, địa điểm du lịch mà du khách luôn muốn quay lại; loại hình du lịch đa dạng, chất lượng ngày một nâng cao: nghỉ dưỡng, lặn biển, leo núi, săn bắn…
  1.   5. Chú trọng hoàn thiện quy hoạch và kết nối hạ tầng của tỉnh Khánh Hòa:

          Đến nay, thành phố Nha Trang đã được phủ kín quy hoạch phân khu 1/2000; một số khu vực thuộc các phường nội thành đã được triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị, khu chức năng đã và đang phát huy hiệu quả, đảm bảo định hướng phát triển của thành phố trong tương lai.

           Về hạ tầng giao thông, hoàn thành dự án đường Phong Châu, đường Võ Nguyên Giáp nối thẳng ra QL1A, các tuyến đường kết nối khu vực sân bay Nha Trang cũ; trục đường Bắc – Nam Khu trung tâm hành chính mới, các tuyến đường trong khu vực phía tây Lê Hồng Phong… Về hạ tầng đô thị, sẽ hoàn thành các công trình hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đầu sông Tắc, chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường, hệ thống thoát nước mưa khu vực Nam Hòn Khô (giai đoạn 2), Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh, Dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải – tiểu dự án TP. Nha Trang giai đoạn 2. Ngoài ra, hoàn thành các khu tái định cư: Hòn Rớ II, Phước Hạ, Lê Hồng Phong III, Ngọc Hiệp…

           Trong thời gian tới, Tp.Nha Trang sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh điều chỉnh cục bộ 13 khu vực và quy hoạch chung Tp Nha Trang đến năm 2025 cho phù hợp với tình hình phát triển. Phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, Nha Trang sẽ phát triển thành trung tâm du lịch – nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế.

            Tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết về Chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương thứ 6 của cả nước. Lộ trình đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 60%; TP. Nha Trang là đô thị loại I; TP. Cam Ranh là đô thị loại III; các thị xã Ninh Hòa, Diên Khánh, Vạn Ninh là đô thị loại IV (thành lập thị xã Diên Khánh trên cơ sở huyện Diên Khánh và thị xã Vạn Ninh trên cơ sở huyện Vạn Ninh); thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn) và thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh) là đô thị loại IV; các thị trấn Đại Lãnh (thị xã Vạn Ninh), Ninh Xuân (huyện mới Tân Định), Suối Tân, Cam Đức (huyện Cam Lâm), Trường Sa (huyện Trường Sa), Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh là đô thị loại V.

            Đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 65%, toàn tỉnh Khánh Hòa là đô thị trực thuộc Trung ương, trong đó: TP. Nha Trang được chia tách thành 3 quận nội thành; TP. Cam Ranh là đô thị loại II; các thị xã Ninh Hòa, Diên Khánh, Vạn Ninh là đô thị loại III; các thị trấn Tô Hạp, Khánh Vĩnh, Cam Đức là đô thị loại IV; các thị trấn còn lại thuộc đô thị loại V. Định hướng đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 70%. Tổng nhu cầu vốn để thực hiện phát triển đô thị giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 76.549 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và ngoài ngân sách.

             Với ba khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, phía Nam là vịnh Cam Ranh, có vị trí hết sức quan trọng về quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế. Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh nằm ở trung tâm bán đảo Cam Ranh, là một trong số ít sân bay có đường băng lớn và dài ở Việt Nam hiện nay, sắp tới sẽ được đầu tư xây dựng nâng cấp để tiếp nhận lượng khách lớn hơn. Đồng thời có cảng Ba Ngòi sau khi được nâng cấp mở rộng sẽ là một trong những cảng quan trọng trong hệ thống cảng biển của vùng Nam Trung bộ, tạo điều kiện thụân lợi để phát triển giao thương giữa Khánh Hòa với các vùng trong nước và quốc tế. Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đang được đầu tư cải tạo, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu lượng khách đến Khánh Hòa ngày một tăng cao.

           Bên cạnh đó do nằm trên trục giao thông Bắc Nam, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, là cửa ngõ lên Tây Nguyên và là tỉnh có nhiều vịnh, cảng gần tuyến hàng hải quốc tế nhất ở Việt Nam. Công trình đường hầm qua Đèo Cả, tuyến đường sắt nối từ Tây Nguyên qua Phú Yên xuống Vân Phong, nâng cấp sân bay Đông Tác – Phú Yên và sân bay quốc tế Cam Ranh để khai thác lợi thế của vịnh Vân Phong và phục vụ cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong. Thêm vào đó, mạng lưới giao thông đường bộ được cải thiện với tuyến cao tốc Nha Trang – Đà Lạt sẽ góp phần tăng sức hấp dẫn của bất động sản Nha Trang với các tỉnh lân cận. Ngoài ra, dự án cao tốc đoạn Nha Trang – Cam Lâm đi qua 2 huyện Diên Khánh và Cam Lâm có chiều dài 29 km, quy mô 6 làn xe và tốc độ 120 km/giờ dự kiến khởi công năm 2019 và cơ bản hoàn thành năm 2021.

                Định hướng phát triển giao thông vận tải Khánh Hòa được xác định tận dụng lợi thế của 3 vịnh Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh nằm trên trục đường hàng hải quốc tế Nam – Bắc Á, để đầu tư xây dựng cảng biển, khai thác hoạt động dịch vụ hàng hải, phát triển công nghiệp tàu thủy… Ðồng thời đầu tư phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn để giải quyết tốt nhiệm vụ luân chuyển hàng hóa của vùng ven biển.

                Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh đã thu hút 93 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép đầu tư (trong đó 45 dự án thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong). Tỉnh hiện đang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các khu vực này, đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực và có các chính sách ưu đãi đầu tư cho từng khu vực.

              Rõ ràng với những lợi thế vượt trội về mọi mặt của một thành phố du lịch, việc đầu tư nâng cấp hệ thống sân bay quốc tế Cam Ranh với gần 100 chuyến bay thẳng đến các nước trên thế giới mỗi ngày như Nga, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Hong Kong, Trung Quốc, Hàn Quốc….và thời gian tới sẽ là Nhật Bản. Năm 2018, chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cam Ranh làm thủ tục thông quan cho gần 2.700 chuyến bay XNC với số lượng hành khách gần 5,4 triệu lượt, tăng hơn 43% so với năm 2017.

              Với những nỗ lực xây dựng phát triển, Khánh Hòa đã có một số cơ sở hạ tầng nhất định, tuy nhiên để vươn tới đích đến là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, Khánh Hòa cần giám sát chặt làm cho bộ mặt đô thị phát triển theo định hướng quy hoạch. Đồng thời cần chấn chỉnh lại để cuộc sống người dân tốt hơn, du khách thoải mái hơn khi đến với vịnh Nha Trang đẹp nhất thế giới. Thành phố Nha Trang đã phát triển thành một thành phố sôi động, hấp dẫn với nhiều công trình khách sạn cao tầng được xây dựng, các khu đô thị mới hình thành, hạ tầng giao thông phát triển. Nha Trang hôm nay đang nỗ lực phấn đấu trở thành đô thị du lịch mang tầm quốc tế.

           Thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa được đánh giá có nhiều tiềm năng, nguồn lực về mọi mặt, rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư BĐS cũng như quan tâm đến BĐS; để cho thị trường phát triển đúng hướng, lành mạnh, minh bạch và vững chắc, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, công tác tham mưu sáng suốt, nhạy bén của các cơ quan chức năng và sự đồng thuận, trách nhiệm cao, làm đúng luật của các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, môi giới bất động sản... Hiệp hội Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa sẽ làm hết sức mình để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của các hội viên Hiệp hội đạt hiệu quả cao, góp phần cho thị trường BĐS Nha Trang – Khánh Hòa phát triển ngày một tốt hơn.

 

Phần thứ ba

DỰ BÁO DIỄN BIẾN VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2019

              Năm 2019, tình hình thế giới vẫn có những diễn biến phức tạp, nhưng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo. Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh; tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên biển đông tiếp tục diễn ra phức tạp, khó lường.

            Tình hình đất nước và tỉnh Khánh Hòa sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được khá nhiều thành tựu quan trọng, nhưng vẫn đang đứng trước những thách thức mới. Đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng, phấn đấu nỗ lực, tiếp tục đổi mới toàn diện, hợp tác quốc tế sâu rộng để khắc phục mọi khó khăn, thách thức đưa đất nước ngày một giàu có, văn minh và hiện đại.

              Nhận định về thị trường bất động sản 2019, các chuyên gia cho rằng bất động sản sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, thị trường ổn định, và bất động sản công nghiệp sẽ “lên ngôi”.
 

  Dự án Paronama đang hoàn thiện

           Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam, cho biết chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản đã thay đổi rất nhiều so với chu kì trước. Lần này, thị trường phát triển nhiều phân khúc hơn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trước đây, chúng ta chỉ nhắc đến thị trường nhà ở đơn thuần, nhưng hiện nay thị trường văn phòng, bán lẻ cũng hoạt động rất tốt.

      Ngoài ra, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều khiến cho thị trường du lịch phát triển. Thương mại điện tử, mảng sản xuất mở rộng khiến cho thị trường logistics hay khu công nghiệp cũng phát triển. Các lĩnh vực trong đầu tư bất động sản khá đa dạng, giúp cho các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn.                                                                                                                                                                                        

    Dự án Ocean gate Hotel&Residence đang hoàn thiện

                 Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết thêm: “Các dự án nhỏ lẻ ở khu vực khác rất khó cạnh tranh với những dự án lớn đồng bộ. Nhưng chúng tôi đánh giá cao các dự án như vậy vì đó là xu hướng tất yếu để đô thị gọn gàng hơn. Do nguồn cung dồi dào, vì vậy chúng tôi đánh giá, sang năm 2019 bất động sản sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, thị trường ổn định. Cơ cấu hàng hóa sẽ phù hợp với khả năng của thị trường, nhất là nhà ở năm 2019 sẽ phù hợp với khả năng chi trả của người dân”.

              Cũng theo ông Hà, trong năm 2019, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp. “Chúng tôi đánh giá đây sẽ là một trong những phân khúc thị trường còn nhiều dư địa phát triển” - ông Hà cho biết.

             Cùng quan điểm này, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhận định rằng bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại là yếu tố mới, triển vọng rất lớn trong năm 2019 sắp đến. Lý giải về quan điểm này, ông Đặng Hùng Võ cho biết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể chính là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam. Điều chúng ta phải làm là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thay vì để họ đến Trung Quốc hay các nước khác. Do vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị đủ điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

            Còn theo ông Nguyễn Chí Toàn, Giám đốc Marketing cao cấp của VSIP khu vực miền Bắc và miền Trung cho rằng, thị trường đang đón nhận những thông tin khá tốt khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang được các thành viên thông qua để chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2018. Điều này sẽ tạo cơ hội cho phân khúc bất động sản công nghiệp, khi nhiều doanh nghiệp đa quốc gia sẽ chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam để được hưởng lợi ở thuế quan khi xuất hàng sang những nước thành viên CPTPP. Làn sóng dịch chuyển này đã bắt đầu từ đầu năm 2018 và hướng chủ yếu vào các khu công nghiệp phía Nam.

             Ngoài ra, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ khiến làn sóng di tản của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó đặc biệt là Việt Nam để đặt nhà máy nhằm tránh những ảnh hưởng không tích cực từ cuộc chiến thương mại này. “Đây là cơ hội khá lớn cho thị trường bất động sản công nghiệp. Một lợi thế nữa cho ngành này là lĩnh vực logistic đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam, tạo đòn bẩy cho bất động sản công nghiệp” - ông Toàn nói.

                                                              Một góc dự án khu đô thị Phước Long - Nha Trang

              Thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa trong những năm tới các phân khúc vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và tăng trưởng vì các nguồn vốn đổ vào thị trường này không thiếu, nhu cầu của khách hàng về bất động sản còn tăng cùng với thị trường du lịch tăng trưởng đột biến những năm gần đây. Để thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh hòa phát triển vững chắc, tránh vết xe đổ trước đây đòi hỏi các nhà đầu tư, môi giới và những cá nhân quan tâm đến bất động sản luôn tỉnh táo, sáng suốt, kinh doanh chuyên nghiệp, luôn giữ chữ tín với người tiêu dùng cộng với sự quản lý, điều hành chặt chẽ, hợp lý, thông thoáng của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền tỉnh Khánh Hòa nhất định thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa sẽ luôn là đầu tàu phát triển bền vững của cả nước.

                                                           HIỆP HỘI BĐS NHA TRANG – KHÁNH HÒA

                                                                             Văn Phòng tổng hợp

                                                               

 

Tác giả bài viết: Tổng hợp văn phòng Nhatrang - khrea

Nguồn tin: Tổng hợp của Văn phòng Hiệp hội BĐS:

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay463
  • Tháng hiện tại7,452
  • Tổng lượt truy cập593,420
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây