ĐỀ ÁN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ TP. NHA TRANG ĐẾN NĂM 2025

Chủ nhật - 11/06/2017 11:14
Đường Trần Phú Nha Trang - Khánh Hòa
Đường Trần Phú Nha Trang - Khánh Hòa
 
 
Nhóm tác giả Hội KHKT Cầu đường TP. Đà Nẵng đã có đề án nghiên cứu đánh giá đối với Dự án phát triển, tổ chức giao thông đường bộ TP. Nha Trang đến năm 2025 do TS. Phan Cao Thọ - Phó Chủ tịch Hội, Trưởng Ban KHCN Hội làm chủ nhiệm. Đề án đã được thông qua tại Hội thảo KHCN Cầu đường Việt Nam vừa diễn ra tại TP. Đà Nẵng và được các nhà hoạch định đánh giá cao về tầm nhìn quy hoạch

Qua việc triển khai khảo sát, thu thập số liệu từ hiện trạng về quy hoạch và chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh và thành phố (TP); về hiện trạng GTVT của TP điều tra, phỏng vấn, khảo sát thực trạng; về hiện trạng công tác quy hoạch sử dụng đất cũng như các vấn đề về giao thông trên nút, trên tuyến, giao thông tĩnh, giao thông công cộng, các vấn đề tồn tại trong quy hoạch; cách giải quyết cụ thể cho một số nút, tuyến và kiến nghị phương hướng giải quyết chung cho các vấn đề tồn tại; Nhóm tác giả Hội KHKT Cầu đường TPĐN đã chia dự án được phân kỳ gồm 3 giai đoạn.
Giai đoạn 2010 - 2015, ưu tiên cho các dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống nút giao thông và tổ chức giao thông trên nút, trên tuyến, mở rộng các trục đường chính, giao thông tĩnh ở khu vực trung tâm TP, phát triển hệ thống GTCC, phố đi bộ, hệ thống đường vành đai để phân tải lưu lượng giao thông cho TP.

Giai đoạn 2016 - 2020, sẽ thực hiện các dự án nâng cấp cải tạo hệ thống vỉa hè trong TP, xây dựng trung tâm điều khiển giao thông của TP để tổ chức điều khiển giao thông theo hướng hiện đại, tự động hóa, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông tĩnh, GTCC, xây dựng hệ thống cầu vượt, hầm chui cho bộ hành.

Giai đoạn 2020- 2025,  hoàn thiện hệ thống điều khiển giao thông cho TP, phát triển xây dựng hệ thống nút giao thể, nghiên cứu định hướng phát triển hệ thống giao thông trên cao, giao thông ngầm, hệ thống lightrail cho TP giai đoạn sau 2025. TS. Phan Cao Thọ cho biết, qua từng giai đoạn đó, việc tổ chức thực hiện đối với Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa là quản lý quy hoạch, tham mưu đề xuất với UBND tỉnh về các công tác quy hoạch GTVT, công bố, triển khai thực hiện quy hoạch và hướng dẫn các thành phần kinh tế về quy hoạch. Đối với Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Tài chính của tỉnh là giải quyết kế hoạch vốn và xây dựng cơ chế chính sách thực hiện các dự án, nhất là hình thức dự án BOT. Sở Tài nguyên và Môi trường bố trí quỹ đất cho giao thông. UBND các xã, phường, huyện, thị có liên quan trên cơ sở quy hoạch được công bố, quản lý phần đất dành cho công trình giao thông đường bộ và bảo vệ hành lang an toàn đường bộ.

Theo nhóm tác giả nghiên cứu đề án, dựa trên thực trạng cơ sở hạ tầng giao thông hiện có và định hướng quy hoạch phát triển GTVT của tỉnh và của TP Nha Trang từ nay đến năm 2025, đề án đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đánh giá hệ thống giao thông đường bộ TP Nha Trang hiện tại để từ đó xây dựng hướng phát triển, tổ chức giao thông đường bộ cho TP đến năm 2025. Đề án đã kiến nghị các giải pháp tổ chức giao thông trên nút và trên tuyến phù hợp với chủ trương, chiến lược xây dựng của TP- dựa trên cơ sở các văn bản pháp lý, các quy chuẩn quy hoạch đô thị, các tiêu chuẩn về giao thông và các quan điểm tổ chức giao thông tiên tiến ở các nước trên thế giới - để hướng tới mục tiêu xây dựng Nha Trang thành trung tâm du lịch biển quốc tế phát triển hài hòa, bền vững.

Các chuyên gia đầu ngành nhận định, đề án phát triển, tổ chức giao thông đường bộ TP Nha Trang đến năm 2025 đã đánh giá, kiến nghị và định hướng được những mục tiêu quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống GTVT của TP. Tuy nhiên, để đề án có thể thực hiện và gặt hái được kết quả trong tương lai rất cần có sự giám sát thường xuyên của các sở, ban, ngành, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như TP Nha Trang. Đồng thời cũng phải nhận được những phản hồi góp ý từ phía các cơ quan chức năng và người dân để đề án được triển khai có hiệu quả.

UBND TP Nha Trang cần có kế hoạch bố trí vốn hàng năm để triển khai thực hiện đề án phát triển và tổ chức giao thông, đặc biệt là trong giai đoạn từ nay đến 2015 và kế hoạch bố trí vốn khá lớn giai đoạn 2016- 2020. Cần phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành trong tỉnh và trong TP để lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật và thi công cho các nội dung trong đề án. Bên cạnh đó, tỉnh và TP cần sớm thông qua đồ án quy hoạch chung phát triển TP cũng như mạng lưới giao thông để làm cơ sở thực hiện các nghiên cứu chi tiết và thiết kế kỹ thuật, sau này tránh tình trạng các đồ án quy hoạch nhỏ lẻ, chồng chéo nhau như hiện nay.
 
 

Nguồn tin: Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay334
  • Tháng hiện tại1,549
  • Tổng lượt truy cập551,620
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây