HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG - KHÁNH HÒA TỔ CHỨC HỘI THẢO

Thứ tư - 25/09/2019 10:18
Thực hiện kế hoạch số 34/2019/KH - HH ngày 05/9/2019 đã được Chủ tịch phê duyệt. Sau một thời gian làm công tác chuẩn bị, ngày 24/9/2019 tai trung tâm hội nghị, tiệc cưới của KS Quinter Central, Hiệp hội BĐS Nha Trang Khánh Hòa đã tổ chức hội thảo chuyên đề với nội dung:"Tình hình thị trường bất động sản hiện nay và ứng dụng công nghệ BIM trong đầu tư, quản lý dự án BĐS". Đến dự và đưa tin có nhiều phóng viên các đài, báo của Trung Ương và địa phương. Văn phòng xin chia sẻ bài viết của nhà báo Trần Minh Ngọc phóng viên báo THCL. Trân trọng!
HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG - KHÁNH HÒA TỔ CHỨC HỘI THẢO

HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG – KHÁNH HÒA

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BIM TRONG ĐẦU TƯ, QUẢN LÝ DỰ ÁN BĐS

 

Khánh Hòa: Đất nền chững, condotel bão hòa,

                    thiếu nhà ở xã hội.

23:14:00 24/09/2019

THCL - Sáng 24/9/2019, tại Khách sạn Quinter Central 86/4 Trần Phú (TP. Nha Trang), Hiệp hội bất động sản (HHBĐS) Nha Trang - Khánh Hòa đã tổ chức Hội thảo “Tình hình thị trường bất động sản hiện nay và ứng dụng công nghệ BIM trong đầu tư, quản lý dự án bất động sản”. Ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch Hiệp hội tham dự, khai mạc và chủ trì hội thảo.

                                               Các đại biểu dự hội thảo (Ảnh: TMN)

Dự hội thảo: Về phía khách mời có: Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội bất động sản Tp. Hồ Chí Minh. Về phía địa phương có: Đại diện Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; các nhà đầu tư BĐS; Hội doanh nhân cựu chiến binh; Hội kiến trúc sư; Hội doanh nhân trẻ; Hội cưu chiến binh tỉnh… Về phía diễn giả có: Pgs. Tiến sĩ Phạm Hồng Luân, giảng viên cao cấp Đại học bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Tổng quản lý dự án GF686 – dự án thí điểm BIM quốc gia; Thạc sĩ, Kts Lê Duy Phương, Giảng viên đại học, tác giả cuốn sách THỰC HÀNH BIM; Ts. Bùi Thị Lợi; Ths – KTS Trần Đức Phi. Tới dự hội thảo còn có phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí; Gần 200 đại biểu hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động trong tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Nha Trang- Khánh Hòa
phát biểu khai mạc
hội thảo (Ảnh: TMN)

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch HHBĐS Nha trang - Khánh Hòa cho biết:

“Thị trường bất động sản (BĐS) trên thế giới, trong nước, và Nha Trang có quá nhiều biến động; Hiệp hội nhận được rất nhiều câu hỏi từ các hội viên, khách mời, những người hoạt động thị trường kinh doanh BĐS, tập trung vào các vấn đề: Thực trang thị trường BĐS Nha Trang hiện nay? Thời gian tới thị trường BĐS phát triển theo hướng nào? Quản lý thế nào để có hiệu quả?”.

Ông Thùy cũng cho biết:

“Thị trường BĐS là con ngựa bất kham, nhưng tác động rất lớn vào đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; Nó liên quan đến các nhà đầu tư, thi công, vật liệu xây dựng, thiết kế, ngân hàng, khách hàng, người sử dụng dịch vụ; Làm biến động của thị trường chung và bị thị trường chung tác động ngược lại; Khi thị trường BĐS có vấn đề sẽ tác động đến tất cả các ngành nghề kinh doanh khác.

Thời gian qua, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng trực tiếp tác động đến thị trường BĐS; Trong nước còn có nhiều chính sách bất cập, không theo kịp thực tế, do đó thị trường BĐS phải gánh chịu nhiều hậu quả, lúc phát triển nóng phi mã, lúc trầm lắng; Cũng do chính sách còn nhiều bất cập, tại Khánh Hòa, hiện 5 vị lãnh đạo tỉnh cũng đang chịu hậu quả tác động của thị trường BĐS, phải xử lý kỷ luật vì liên quan đến bất động sản, dự án, xây dựng…

Thị trường BĐS luôn là ẩn số, phải cập nhật thường xuyên. Vấn đề hiện nay là: Đất nền hay nhà ở xã hội, chung cư hay Condotel. Condotel đang có nhiều vấn đề cần giải quyết do thực tế, chính sách, hướng chỉ đạo tới của chính phủ ? Nhà ở xã hội cũng rất cấp bách, nhiều người đang cần; Bên cạnh đó còn nhà ở chung cư, nhà ở thương mại, đất nền...”.


Đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa phát biểu (Ảnh: TMN)

Theo đại diện Sở Xây dựng: “Hơn một năm nay, Tỉnh bị thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng trung ương, không thể không ảnh hưởng; Tình hình BĐS diễn biến rất xấu; Nhiều chính sách còn nhiều bất cập, cần bổ sung, sửa đổi. Tại Khánh Hòa dự án BĐS tập trung phần lớn ở Nha Trang, sau đó tới Cam Lâm, trong đó dự án BĐS nhà ở tập trung 80 - 90% ở Nha Trang.

Từ đầu năm 2019 đến nay, chính thức chỉ có 2 dự án (DA) đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng quy mô rất nhỏ, mỗi DA có khoảng vài trăm nền, chưa đầy 1.000 căn hộ đưa ra thị trường.

Thị trường BĐS đang chựng lại. Hiện toàn tỉnh có quyết định chủ trương, cấp chứng nhận đầu tư khoảng hơn 300 DA, trong đó 2/3 xem như đang dừng lại để thực hiện rà soát, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư; Sản phẩm đủ điều kiện bán, đưa ra thị trường, tại Tp. Nha Trang khá lâu rồi không có DA nào làm thủ tục mở bán.

BĐS du lịch Khánh Hòa khoảng nửa năm nay đã thoái trào; trước đó có thời gian ngắn phát triển rất nóng, nhiều doanh nghiệp và khách hàng đổ tiền vào BĐS du lịch; Tăng trưởng du lịch luôn tỉ lệ thuận với tăng trưởng BĐS du lịch, nhưng để BDS du lịch phát triển bền vững là vấn đề nhiều hội nghị đang phải bàn.

BĐS du lịch thoái trào với nhiều lý do: Thị trường BĐS nói chung đang khó khăn; Địa vị pháp lý của BĐS du lịch còn nhiều vấn đề chưa rõ, ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư và khách hàng. Nhưng về BĐS dành cho người thu nhập thấp hiện Tỉnh rất quan tâm, có nhiều văn bản chỉ đạo, đặc biệt cần tập trung trong trung hạn phát triển đối với nhà ở xã hội.

Theo luật định, các DA nhà ở đô thị phải dành 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội một loạt DA phía tây Lê Hồng Phong đang triển khai, trong thời gian tới, có khoảng gần 10.000 căn hộ du lịch, sức hút và dư địa về nhà ở xã hội tại Nha Trang còn rất tốt. Tỉnh đang tập trung khuyến khích tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Hiên có một số DA, chủ đầu tư làm thủ tục xây nhà ở xã hội, trong năm 2019 sẽ khởi công”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp. Hồ Chí Minh phát biểu (Ảnh: TMN)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HHBĐS Tp. Hồ Chí Minh phát biểu: Những khó khăn vướng mắc của thị trường BĐS Nha Trang - Khánh Hòa cũng tương tự như Tp. Hồ Chí Minh. Tại Tp. Hồ Chí Minh, số lượng dự án đưa ra thị trường sụt giảm 80%, dẫn tới sụt giảm sản phẩm nhà ở. Về sự bất cập trong chính sách đối với BĐS và thị trường BĐS, hiệp hội BĐS Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị lên UBND thành phố, qua đó bước đầu tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho hàng chục dự án tiếp tục hoạt động…

Các diễn giả trao dổi mạn đàm và giải đáp thắc mắc của đại biểu tham dự
hội thảo về công nghệ BIM (Ảnh: TMN)

Sau phát biểu của một số đại biểu, Hội thảo đã nghe các diễn giả nói về phương pháp quản lý DA BĐS bằng ứng dụng công nghệ BIM; Đại biểu đưa ra câu hỏi chất vấn để các chuyên gia giải đáp. Nhiều người cho rằng: BIM có nhiều tác dụng trong quản lý có hiệu quả các DA BĐS. Nhưng chi phí cho ứng dụng BIM (bằng khoảng 2% chi phí thiết kế) vẫn còn cao, mong muốn có sự kết hợp giữa Hiệp hội với các chuyên gia để được hạ giá thành ứng dụng...

Hiệp hội tri ân và cảm ơn các nhà tài trợ hội thảo (Ảnh: TMN)

Theo đánh giá của đại biểu: Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giải quyết một số vướng mắc trong vấn đề nhu cầu khách hàng, thị trường, công nghệ quản lý…Nhưng thị trường BĐS Khánh Hòa “hậu thanh tra”, đang bước vào giai đoạn xử lý cán bộ sai phạm, xử lý hậu quả, trong đó liên quan hàng loạt DA BĐS, sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian đến, ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp.

Họ mong muốn các cơ quan chức năng cần giải quyết nhanh, gọn, có tình có lý các dự án liên quan; Đồng thời đề nghị nhà nước sớm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách, liên quan đến đất đai, nhà ở, bất động sản, xây dựng, ngân hàng…để thị trường BĐS Việt Nam hoạt động ổn định, có hiệu quả.


Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức kết nạp 
hội viên mới trong hội thảo (Ảnh: TMN)

         Trần Minh Ngọc – Báo THCL

 

Tác giả bài viết: Tổng hợp văn phòng Nhatrang - khrea

Nguồn tin: Báo thương hiệu,công luận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay265
  • Tháng hiện tại2,023
  • Tổng lượt truy cập552,094
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây