SỞ XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN PHÁP LUÂT LĨNH VỰC KDBĐS

Chủ nhật - 25/08/2019 10:00
Ngày 22/8/2019 Sở Xây Dưng tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật lĩnh vực kinh doanh bất động sản với chuyên đề: "Thực trạng và quy định của pháp luật về tình trạng phân lô bán nền". Văn phòng Hiệp hội xin thổng hợp và thông tin những nội dung cơ bản được trao đổi trong hội nghị để mọi người trong hiệp hội nắm được.
SỞ XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN PHÁP LUÂT LĨNH VỰC KDBĐS

Hội nghị:   ĐỐI THOẠI VÀ PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT

                  LĨNH VỰC KINH DOANH BĐS

 

Được sự đồng ý và cho phép của UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 22/8/2019 sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị: ĐỐI THOẠI VÀ PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT LĨNH VỰC KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN; với chuyên đề: “Thực trạng và quy định của pháp luật về tình trạng phân lô bán nền”.

Đến dự và chỉ đạo hội nghi có ông Trần Nam Bình phó giám đốc sở Xây dựng Khánh Hòa; ông Nguyễn Hoạt trưởng phòng quản lý nhà đất; các chuyên viên của sở Xây dựng; cùng với sự có mặt của gần 80 đại biểu đại diện cho các chủ đầu tư; các doanh nghiệp; các sàn giao dịch bất động sản; các Hiệp hội BĐS và Hội môi giới BĐS Nha Trang – Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Hoạt giới thiệu nội dung hội nghị dưới
sự chủ trì của ông Trần Nam Bình PGĐ sở XD

             Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hoạt - Trưởng phòng quản lý nhà đất sở Xây dựng cho biết: Trong một vài năm trở lại đây thị trường BĐS của cả nước nói chung và của Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng có biểu hiện co lại, tính thanh khoản chậm; các sản phẩm của BĐS đưa ra thị trường giảm do có một số chính sách thay đổi. Tuy nhiên phân khúc đất nền nổi lên vấn đề phát triển tràn lan, khó kiểm soát; một số cá nhân tự gom đất kể cả đất nông nghiệp, tự lập bản đồ 1/500 trái phép và đặt tên cho dự án dự án để bán khi chưa phép hoặc triển khai không đúng quy định của Nhà nước. Đặc biệt hạ tầng cơ sở không đủ điều kiện để kết nối với quy hoạch chung của khu vực hoặc thành phố. Do vậy người mua không được cấp sổ đỏ hoặc cấp giấy phép xây dựng, trong khi nhu cầu về nhà ở là cấp thiết, gây hoang mang và thiệt hại cho người dân; làm mất an ninh, an toàn và trật tự xã hội; làm cho môi trường kinh doanh BĐS rối loạn, đôi khi dẫn đến sự hiểu lầm, thiếu chuyên nghiệp và lành mạnh (ví dụ như vụ Alibaba ở Vũng Tàu; dự án khu dân cư ở Cam Ranh…).

                                                                                              

                               Các đại biểu tham gia phát biểu, tọa đàm tại hội nghị.

             Nhân dịp này sở Xây dựng kêu gọi các doanh nghiệp, các sàn giao dịch bất động sản cần thận trọng, tuyệt đối không tham gia giao dịch, cổ súy cho các dự án này.

             Hội nghị đã được nghe ý kiến phát biểu, chất vấn của các đại biểu xung quanh vấn đề chậm cấp sổ đỏ; cấp giấy phép xây dựng và cung cấp các dịch vụ điện, nước cho người dân trong các dự án nói trên… Trong khuôn khổ bài viết này Văn phòng Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa xin giới thiệu một số nội dung trao đổi mang tính trọng tâm, trọng điểm mà các đại biểu quan tâm.

 - Hỏi: Do công tác quản lý trước đây của địa phương và nhà nước, hiện nay một số dự án chưa đủ điều kiện nhưng đã triển khai, đã bán cho dân, dân đã làm nhà nhưng không được cấp điện, nước để sinh hoạt. Vậy sở Xây dựng có giải pháp nào để hỗ trợ cho nhân dân; có chế tài gì với các dự án trái phép?

- Trả lời: Những dự án trước đây UBND tỉnh đang rà soát lại, yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thiện bổ sung các điều kiện cần và đủ. Nếu đủ điều kiện thì đề nghị cấp điện, nước cho nhân nhân sinh hoạt. Từ nay trở đi UBND tỉnh sẽ thắt chặt đặc biệt các dự án tự phát, tự thu gom đất để làm dự án sẽ kiên quyết thu hồi hoặc không cấp điện nước cho các dự án trái phép.

- Hỏi: Người dân và các sàn giao dịch khi mua đất hoặc giới thiệu mua đất làm sao để biết được chỗ nào đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng; có đường dây nóng nào để hướng dẫn, tư vấn cho người dân khi giao dịch mua đất nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và uy tín cho các sàn giao dịch hay không; UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có thể thông báo công khai các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh trên các phương tiện thông tin đại chúng hay không?

Trả lời: Hiện nay địa phương chưa có đường dây nóng nào để tư vấn, hướng dẫn người dân khi giao dịch mua đất. Sở Xây dựng nhất trí với kiến nghị của các đại biểu sẽ đề xuất UBND tỉnh có cuộc họp liên cơ quan để phối hợp tháo gỡ vấn đề này đảm bảo thống nhất, giải quyết nhanh, kịp thời các thủ tục hành chính, đảm bảo cho các dự án đã triển khai đi vào hoạt động; đồng thời sẽ đề xuất UBND tỉnh công khai các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh trên trên địa bàn TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết được, chủ động trong giao dịch mua bán đất đai.

Hỏi: Hiện nay một số dự án ở các khu đô thị đã được triển khai nhưng tốc độ xây dựng chậm, chưa được lấp đầy lý do tại sao; có chế tài nào cho người dân khi mua đất trong khu đô thị thì sau thời gian bao lâu phải xây nhà không?

Trả lời: Việc theo dõi tiến độ triển khai các dự án do sở Kế hoạch và đầu tư thực hiện. Các dự án khu đô thị đều đủ điều kiện để cấp phép xây dựng, nhiều người không có nhu cầu về nhà ở nhưng vẫn mua đất để đầu tư kiếm lời, do vậy nhiều khu vực vẫn để đất trống chưa được xây dựng để lấp đầy; Hiện nay UBND tỉnh chưa có quy định nào cho người dân khi mua đất trong các khu đô thị sau thời gian bao lâu phải xây nhà.

Hỏi: Về mặt quản lý nhà nước, tỉnh thắt chặt việc cấp phép xây dựng cho các dự án không đủ điều kiện là đúng, nhưng một số người có nhu cầu cấp thiết về nhà ở, việc tách thửa trong gia đình tại sao không được cấp giấy phép xây dựng?

Trả lời: Các dự án tự phát thu gom đất, không đủ điều kiện thì không được cấp phép xây dựng. Các gia đình có sổ đỏ việc tách thửa cho con hoặc bán lấy tiền trang trải cuộc sống nếu đủ điều kiện tách thửa thì phải được cấp phép xây dựng, cơ quan nào không cấp là sai.

Hỏi: Tiêu chuẩn được mua nhà ở xã hội, những người có đất nhưng chưa có nhà có được mua nhà ở xã hội không?

Trả lời: Những người có đất nhưng không phải là đất xây dựng như đất trồng cây, đất nông nghiệp thì được mua; những người có nhà ở nhưng là ở chung với cha mẹ hoặc không đứng tên sở hữu thì được mua; những người có nhà ở nhưng diện tích hẹp dưới 10m2/người thì được mua.


    Ông Sơn PTP Quản lý nhà đất chia sẻ thông tin với các đại biểu trong hội nghị.

                Hội nghị diễn ra trong không khí chân thành cởi mở giữa đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng - cơ quan chức năng của tỉnh và các đại biểu, nhiều câu hỏi ngoài lề đã được đặt ra cũng được đại diện cơ quan chức năng của sở trả lời đầy đủ rõ ràng như câu hỏi về tiêu chuẩn được mua nhà ở xã hội. Nhân dịp này đại diện lãnh đạo công ty Bất động sản Hà Quang cũng thông báo về dự án nhà ở xã hội gồm 700 căn mà công công ty là chủ đầu tư đang chuẩn bị triển khai xây dựng, công ty sẽ nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội vào cuối tháng 9/2019.

                 Trong bối cảnh về thị trường bất động sản hiện nay đặc biệt là hiện tượng thu gom đất để lập dự án trái phép, phân lô bán nền tràn lan làm ảnh hưởng lớn đến môi trường xã hội, gây thiệt hại cho người dân không biết thông tin đã tham gia giao dịch mua bán trong các dự án như thế này. Hội nghị đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích. Các đại biểu tham dự đều có chung một suy nghĩ mong muốn UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng của tỉnh có chính sách rõ ràng, kiên quyết, đảm bảo cho môi trường kinh doanh BĐS của thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa lành mạnh, ổn định, giúp cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương và cả nước. Các quy định, hướng dẫn của trên phải được thông báo kịp thời, rộng rãi trong nhân dân và thống nhất từ tên xuống dưới, tránh chồng chéo để người dân dễ hiểu dễ thực hiện./.

                                                                                Văn phòng tổng hợp.

                                                                                           

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Tổng hợp văn phòng Nhatrang - khrea

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Quá trình thành lập Hiệp hội Bất động sản Nha trang - Khánh Hòa

     Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến kích phát triển   doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhờ đó, nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân có chuyển biến tích cực, nhiều cấp...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay183
  • Tháng hiện tại1,398
  • Tổng lượt truy cập551,469
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây