THÔNG TIN TỔNG HỢP VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS QUÝ 2/2021

Thứ ba - 13/07/2021 17:50
Qua theo dõi diễn biến tình hình thị trường BĐS quý 2/2021 trên cả nước nói chung và tại Nha Trang Khánh Hòa nói riêng, Văn Phòng Hiệp hội tổng hợp một số thông tin cơ bản xin chia sẻ với bạn đọc trong Hiệp hội. Có thể thông tin tổng hợp chưa đầy đủ, chưa đáp ứng nhu cầu của bạn đọc mong bạn đọc thông cảm.
THÔNG TIN TỔNG HỢP VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS QUÝ 2/2021

TỔNG HỢP MỘT SỐ THÔNG TIN

VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ II/2021

              Trong quý II/2021 Dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng và kế hoạch giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh thành cả nước tạo tâm lý lo ngại thị trường BĐS sẽ bị “tắt ngấm”. Tuy nhiên thực tế đang chỉ ra, mọi chuyện không như nhiều người lo ngại. Lượng tin đăng và nhu cầu tìm mua BĐS vẫn tăng tích cực. Theo báo cáo Nghiên cứu thị trường BĐS quý 2/2021 do Batdongsan.com.vn công bố trực tuyến sáng 6/7 cho thấy, thị trường nhà đất vẫn duy trì một số điểm sáng tích cực khi mức độ quan tâm và nhu cầu giao dịch trong quý vẫn cao hơn so với quý trước và hầu hết các tháng trong năm 2020.

            Cụ thể, so với quý 1/2021, số lượng người tìm mua và thuê BĐS trên cả nước tăng đến 54% trong quý 2, lượng khách hàng đăng tin rao bán nhà đất cũng tăng hơn 3%. Mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn trang tăng 8% so với quý 1/2021 và 13% so với cùng kỳ 2020. Lượng tin đăng rao bán bất động sản cũng tăng 23% so với quý 1 trước đó và 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

           Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn ở những tỉnh thành có số ca nhiễm Covid-19 thấp, lượng quan tâm tìm mua nhà đất vẫn tăng khá ổn định. Đơn cử, các địa phương nổi bật như Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, nơi số ca nhiễm Covid-19 đang được kiểm soát tốt ghi nhận mức độ quan tâm bất động sản tăng từ 28-42%. Còn các thành phố trung tâm đang bùng dịch như Hà Nội, TP.HCM nhu cầu tìm kiếm BĐS tăng trưởng thấp, lần lượt là 12% và 5% nếu so sánh với quý trước đó.

           Nhìn nhận về hoạt động của thị trường trong 6 tháng đầu năm 2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: Tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung và nhu cầu với thị trường BĐS nói riêng trong quý 2 vừa qua vẫn rất khả quan. Xét trên tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân của Việt Nam đạt 6,61%, trong đó kinh doanh bất động sản tăng trưởng 4% so với cùng kỳ. Chỉ số tiêu dùng đạt 1,47% trong khi giá trị xuất - nhập khẩu của cả nước đều cho thấy xu hướng tăng 28% và 36%. Những con số này cho thấy bất chấp dịch bệnh, Việt Nam vẫn đang kiểm soát phát triển kinh tế ổn định. Ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh:“Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia Đông Nam Á vẫn duy trì tốc độ tăng giá BĐS ổn định trong tình hình dịch bệnh. Trong khi các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều ghi nhận tốc độ tăng giá BĐS giảm từ 2-7% so với cùng kỳ thì tại Việt Nam, con số này vẫn tăng thêm 5,2%. Điều này cho thấy người Việt có xu hướng đặt niềm tin và tham gia vào thị trường nhà đất nhiều hơn và xem đây như một kênh trú ẩn an toàn trong thời điểm dịch bệnh phức tạp”.

    Về thị trường Bất động sản hiện nay mỗi địa phương có những điều kiện và đặc thù riêng, cụ thể:

Tại Hà Nội:  

            Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 71 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng, tương ứng với 154.414 căn hộ. Trong đó, có 122.031 căn hộ chung cư, 32.383 căn hộ thấp tầng. Trong số 71 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng, có 9 dự án nhà ở xã hội, tương ứng với 8.756 căn hộ chung cư. Trong quý II-2021, không có dự án nhà ở mới nào được chấp thuận chủ trương đầu tư.

         Quý II-2021, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho 6 dự án (3.386 căn hộ), tương ứng khoảng 673.131m2 sàn. Trong đó, có 1.832 căn hộ chung cư, khoảng 97.711m2 sàn; 1.554 căn hộ thấp tầng, khoảng 575.420m2 sàn.

         Tuy nhiên phân khúc nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng. Về lượng cung trong quý II-2021 căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo, cụ thể: Có tổng cộng 4.278 sản phẩm được chào bán ra thị trường; Trong đó: căn hộ chung cư là 3.725 sản phẩm (chiếm 80% tổng cung); còn lại là shophouse (nhà phố thương mại) 142 sản phẩm; nhà liền kề 710 sản phẩm. Đáng chú ý, trong số 3.725 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường thì căn hộ giá bình dân, giá rẻ ngày càng chiếm tỷ trọng thấp. Cụ thể: phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 28% (1.052 sản phẩm); phân khúc trung cấp chiếm 64% (2.374 sản phẩm); còn phân khúc bình dân chỉ chiếm 8% (300 sản phẩm).

           Theo quy hoạch Đô thị Sông Hồng mới cùng kế hoạch phân bổ dân số tính đến năm 2030 do thành phố Hà Nội công bố, có ít nhất 215.000 người dân thuộc 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng sẽ phải di dời khỏi nội thành. Làn sóng dịch chuyển mới này được dự báo sẽ khiến nhu cầu bất động sản khu Đông Hà Nội dậy sóng trong thời gian tới.
 

                            

      Vị trí chiến lược cùng hạ tầng giao thông hoàn thiện  giúp phía Đông Hà Nội 
       sẽ trở thành điểm đến  của cộng đồng chuyên gia nước ngoài.
(
Ảnh tham khảo)

           Trước làn sóng dịch chuyển này, phía Đông Hà Nội hiện đang là một trong những lựa chọn cho các nhà đầu tư. Khu Đông Hà Nội được dự báo sẽ nổi lên là trung tâm mới của khu vực, đặc biệt là các dự án cao cấp cho cộng đồng chuyên gia.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

            Từ đầu năm 2021, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội. Tuy nhiên tại Tp. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản vẫn giữ được đà tăng trưởng khi một số phân khúc sản phẩm tăng trưởng nhẹ, thanh khoản vẫn diễn ra và nhà đầu tư vẫn lựa chọn làm kênh đầu tư hấp dẫn.

            Về phân khúc căn hộ, theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thuộc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam, trong quý II/2021, thị trường Tp. Hồ Chí Minh có 9 dự án mở bán; trong đó, có 2 dự án mới và 7 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó với khoảng 3.072 căn hộ, tăng 21% so với quý I/2021 và tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020.

             Phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp vẫn chiếm chủ yếu trong khi tiếp tục thiếu vắng căn hộ bình dân, vừa túi tiền. Theo đó, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 79% trên nguồn cung mới, tăng 24% so với quý I/2021. Giá sơ cấp các chủ đầu tư đưa ra tăng phổ biến từ 3 - 5% so với đợt mở bán ở quý I/2021, chủ yếu ở những dự án chuẩn bị bàn giao, hình thành khu đô thị hiện hữu với hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ.

            Đối với sản phẩm đất nền, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, nguồn cung trong quý II/2021 của thị trường Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh gần 3.000 nền, tăng khoảng 125% so với quý I/2021, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%. Mặt bằng giá thứ cấp trong quý II/2021 không có nhiều biến động, mức tăng trung bình dao động từ 2 - 5% so với đầu năm.

            Về phân khúc nhà liền thổ, theo báo cáo của Công ty JLL Việt Nam, trong quý II/2021 lượng mở bán mới của khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đạt 1.843 căn; trong đó, nguồn cung mới ở Tp. Hồ Chí Minh chỉ có 173 căn, chủ yếu đến từ các dự án nhà mô nhỏ ở quận Tân Phú và Quận 12. Tuy nhiên, hầu hết lượng mở bán này đã diễn ra trước khi làn sóng COVID-19 thứ 4 tác động đến khu vực miền Nam, vốn đã khiến nhiều sự kiện mở bán bị dời lại. Giá bán sơ cấp trung bình trong phân khúc này tại trường Tp. Hồ Chí Minh tăng mạnh, với mức tăng 15,9% so với năm 2020.

          Tại phân khúc nhà phố, biệt thự, với nguồn cung dự báo ở mức tương đương giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021, sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

          Mặt khác theo các chuyên gia, với việc đẩy mạnh hoàn thiện tuyến metro số 1, cùng với đó là sự thành lập TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã khiến giá bất động sản (BĐS) tại khu Đông “leo thang”. Từ đó thúc đẩy xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư về khu Tây ngày một tăng cao.

           Giá BĐS khu Đông tại thị trường thứ cấp tăng đáng kể. Theo CBRE Việt Nam, từ cuối năm 2018 đến nay biên độ tăng giá đất tại khu vực này tăng giao động từ 25-75% so với giá bán lúc khởi điểm. Trong khi đó, khu Tây lại có phần ổn định hơn khi BĐS tại khu vực này được giới chuyên môn đánh giá là vừa túi tiền. Giá trung bình giao động trong khoảng 15-40tr/m2 (Theo DKRA). Đây được xem là mức giá khá hợp lý cho việc đầu tư so với khu Đông và Nam thành phố. Thêm vào đó, với lợi thế quỹ đất sạch còn nhiều cộng thêm đòn bẩy hạ tầng được khơi thông trong vài năm trở lại đây càng khiến khu Tây hút sóng đầu tư.


 Nhà đầu tư có xu hướng chuyển về khu Tây bởi giá BĐS nơi đây
         được đánh giá là vừa túi tiền.
 (Hình tham khảo)

Tại Nha Trang – Khánh Hòa:

               Trong quý II/2021 thị trường BĐS Nha Trang, Khánh Hòa chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tâm lý hậu thanh tra của Chính phủ và xử lý những sai phạm sử dụng đất đai trước đây cũng như việc phân lô bán nền tràn lan vừa qua gây phát sinh nhiều hệ lụy, điển hình như cạn kiệt quỹ đất cho quy hoạch và phát triển trong tương lai... bên cạnh đó có nhiều thông tin về quy hoạch không chính xác, dẫn đến việc thổi giá đất ở một số khu vực, một số địa phương gây tâm lý hoang mang cho nhân dân.

            Vừa qua UBND tỉnh đã chỉ đạo sở TNMT thông báo cho các đơn vị tham gia đăng ký thẩm định lại giá đất của 351 dự án trong toàn tỉnh. Trong đó có 306 dự án xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. 43 dự án xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Còn 2 dự án xác định giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

             Trong 351 dự án cần xác định giá đất: TP Nha Trang có 124 dự án (chiếm hơn 1.081 ha); TP Cam Ranh 22 dự án (chiếm hơn 101 ha); huyện Cam Lâm 48 dự án (chiếm hơn 1.000 ha); thị xã Ninh Hòa 25 dự án (chiếm hơn 146 ha)…

            Các dự án trên chủ yếu kinh doanh bất động sản, khu đô thị, du lịch. Trong đó nhiều dự án đã hoàn thành đi vào kinh doanh hoặc bán ra thị trường nhiều năm nay. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc xác định lại giá đất cụ thể của 351 dự án để thu lại số tiền chênh lệch, nộp ngân sách Nhà nước.

             Theo đánh giá của các chuyên gia và Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa: Trong quý 2/2021 thị trường Khánh Hòa ghi nhận những tín hiệu đầy lạc quan. Theo ghi nhận đến cuối tháng 5/2021 tỉnh Khánh Hòa thu hút được 15 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 3.124,6 tỷ đồng. Trong đó có dự án Đầu tư Xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ KĐT An Viên với tổng mức đầu tư hơn 2000 tỷ đồng. Nhiều dự án BĐS tái khởi động sắp sửa cung cấp sản phẩm mới cho thị thường kể cả đất nền và căn hộ, như: dự án Khu đô thị VCN Phước Long 2, Căn hộ cao cấp Imperium Town …với tổng số lượng gần 1000 sản phẩm hứa hẹn sẽ hâm nóng cho thị trường BĐS Khánh Hòa giai đoạn 06 tháng cuối năm. Trong quý 2 đã mở bán dự án khu đô thị VCN Phước Long 2 với các sản phẩm đất nền và nhà liên kế  là 471 sản phẩm với giá bán dao động từ 35-40 tr/m2.
 


 Một trong những dự án tain Nha Trang  phải xác định lại giá đất
để thu tiền nộp ngân sách Nhà nước

             Về cơ bản các chỉ số chung của thị trường BĐS Khánh Hòa như: lượng giao dịch, lượng vốn đầu tư, tín dụng và hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS vẫn duy trì sự ổn định. Trong các chỉ số của thị trường thì chỉ số nguồn cung và giá bất động sản hiện có nhiều sự biến động, nguồn cung đang bị gián đoạn và giá cả một số phân khúc bất động sản đã giảm nhẹ do ảnh hưởng chung của nền kinh tế và giới đầu cơ thoát hàng để thanh khoản tài chính do trước đây ôm quá nhiều, việc này đã giúp đưa thị trường dần trở về giá trị thật, ổn định. Riêng ở một số khu vực tiềm năng như trục đô thị phía Tây Nha Trang, Nhà phố - Khách sạn - Villa, Shophouse giá cả tuy ổn định nhưng chưa phát triển đúng tiềm năng, như tại một số dự án: KĐT Mỹ Gia, An Bình Tân, Nam Vĩnh Hải, VCN … giá giao dịch có phân khu từ hơn 25 tr/m2 nằm trong bán kính Tp Nha Trang khoảng 3 Km.

            Tuy nhiên còn tồn tại hiện tượng sốt “đất nền phân lô” cục bộ tại một số khu vực vùng ven của đô thị vệ tinh Nha Trang và một số khu vực khác trong tỉnh do một số nguyên nhân sau:

          -  UBND Tỉnh đang tích cực triển khai lập quy hoạch chung thời kỳ 2021-2030, trong đó có chủ trương đầu tư các dự án rất lớn về phát triển đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, việc sát nhập, mở rộng, nâng cấp hạ tầng đô thị nhưng chưa có thông tin công khai, định hướng kịp thời cho người dân để giới đầu cơ lợi dụng tung tin và đồn thổi đẩy giá bất động sản.
 


   Một số địa phương xuất hiện tình trạng phân lô bán nền lập dự án ma (ảnh Khải An)

        -  Xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và còn nhiều cơ hội phát triển do các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại  tệ không ổn định hiện đang giao dịch ở mức cao; lãi suất tiền gửi với mức lãi suất thấp không còn đủ mức hấp dẫn nguồn tiền nhàn rỗi của người dân.

          -  Việc đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại gặp nhiều khó khăn do thủ tục pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng kéo dài từ 1-2 năm trước đến nay mới được tháo gỡ chung nhưng chưa có tác động rõ nét dẫn đến nguồn cung BĐS hạn chế.

          -  Việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội trong thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức (thiếu quỹ đất, nguồn vốn tín dụng …) dẫn đến nguồn cung dự án nhà ở xã hội chênh lệch khoảng cách lớn đối với các phân khúc sản phẩm khác.

         -  Chưa có biện pháp, pháp lý chặt chẽ để các nhà đầu tư và người dân thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách, ‘’phân lô – bán nền’’ tại các khu vực chưa được đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng; thực hiện mua đi, bán lại giao dịch trao tay nhiều lần để đẩy giá.

        -  Việc địa phương ban hành bảng giá đất mới tăng hơn so với trước đây mặc dù chưa tác động trực tiếp làm tăng giá nhà ở, đất ở của các dự án nhưng cũng có tác động tâm lý đến giới đầu cơ bất động sản đặc biệt là giá nhà đất của khu dân cư hiện hữu.

           Dự báo tình hình thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2021.
            Dự báo về triển vọng của thị trường trong 6 tháng cuối năm, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn đều có chung quan điểm, mọi hướng đi của thị trường sẽ chịu sự ảnh hưởng nhiều từ thành công của chiến dịch tiêm chủng tới đây.

            Chính phủ đang rất nỗ lực trong công tác tiêm chủng cộng đồng, số lượng người được tiêm vaccine có thể sẽ tăng nhanh trong quý 3/2021 khi 8 triệu liều vaccine dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 này. Chính phủ đang hướng đến mục tiêu 50% lao động tại các thành phố lớn sẽ tiếp cận được vaccine trong quý 3, và nếu kịch bản này diễn ra theo đúng lộ trình, nhu cầu giao dịch bất động sản được kì vọng sẽ tăng trưởng nhanh trong những tháng tới.

           Các chuyên gia cũng chỉ rõ: “Những số liệu tích cực về thị trường trong quý 2/2021 vừa qua cho thấy, tâm lý của người mua nhà đang ngày càng ổn định và dần thích nghi với tình hình chung. Hầu hết người mua nhà đã xác định sẽ phải thích nghi với tình hình dịch bệnh diễn biến lâu dài. Các doanh nghiệp BĐS cũng tích cực hơn trong việc tìm những hướng đi mới, linh động ứng dụng công nghệ vào bán hàng và chuyển dịch nhịp nhàng từ hoạt động offline sang hình thức tiếp cận khách hàng online. Thị trường BĐS trong quý 3/2021 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khả năng cao quý 4 thị trường sẽ phục hồi nếu kế hoạch tiêm chủng vaccine thành công như dự kiến”.

                                                                               Tổng hợp VĂN PHÒNG

 

Tác giả bài viết: TIN TỔNG HỢP VP

Nguồn tin: Tổng hợp của Văn phòng Hiệp hội BĐS::

 Từ khóa: TTTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Lời khuyên Tài chính

Quá trình thành lập Hiệp hội Bất động sản Nha trang - Khánh Hòa

     Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến kích phát triển   doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhờ đó, nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân có chuyển biến tích cực, nhiều cấp...

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay342
  • Tháng hiện tại7,331
  • Tổng lượt truy cập593,299
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây