THỰC TRẠNG & GIẢI PHÁP “Thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa” và những thông tin liên quan

Thứ hai - 29/05/2017 18:03
Đường Trần Phú Nha Trang - Khánh Hòa
Đường Trần Phú Nha Trang - Khánh Hòa
 I.Tiềm năng và lợi thế của tỉnh Khánh Hòa.
1.Thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
Khánh Hòa ở về phía khu vực duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, là một tỉnh được được nhiều người biết đến với lợi thế hiếm có đó là “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.
 Khánh Hòa có vùng biển đảo rộng lớn với hơn 200 hòn đảo lớn, nhỏ. Khánh Hòa có nguồn lao động dồi dào, dân số 1.174.100 người (năm 2011), là một trong 10 tỉnh của cả nước có số lượng trí thức lớn. Trên địa bàn tỉnh hiện có 40 đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ và hơn 20.500 cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học và trên 200 cán bộ có trình độ trên đại học. Tỷ lệ lao động được đào tạo nghề chiếm trên 25%.
Khánh Hòa nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Song khí hậu Khánh Hòa có những nét biến dạng độc đáo với các đặc điểm riêng biệt. So với các tỉnh, thành phía Bắc từ Đèo Cả trở ra và phía Nam từ Ghềnh Đá Bạc trở vào, khí hậu ở Khánh Hòa tương đối ôn hòa hơn do mang tính chất của khí hậu đại dương
Khánh Hòa là vùng ít gió bão, tần số bão đổ bộ vào Khánh Hòa thấp chỉ có khoảng 0,82 cơn bão/năm so với 3,74 cơn bão/năm đổ bộ vào bờ biển Việt Nam. Các trận bão được dự đoán sẽ đổ bộ vào Khánh Hòa trong những năm gần đây thường lệch hướng vào Nam hoặc tan ngay khi gần vào bờ. Tuy vậy, do địa hình sông suối có độ dốc cao nên khi có bão kèm theo mưa lớn, làm nước dâng cao nhanh chóng, trong khi đó sóng bão và triều dâng lại cản đường nước rút ra biển, nên thường gây ra lũ lụt.
Người dân Khánh Hòa cần cù, chịu khó, năng động, thông minh, sáng tạo, thân thiện, mến khách. Đã được minh chứng bản chất tốt đẹp đó qua 4000 năm lịch sử của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
2. Lãnh đạo, điều hành của Chính quyền địa phương.
           Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa Khóa VI – kỳ họp thứ 2, thông qua Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND, ngày 11/8/2016, V/v Ban hành Chương trình phát triển đô thị tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Theo đó, mục tiêu của Chương trình là tập trung nguồn lực đầu tư phát triển đô thị toàn tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị loại I, trực thuộc Trung ương vào năm 2025, trong đó, TP. Nha Trang là hạt nhân phát triển; xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại, có chất lượng môi trường sống tốt và là trung tâm du lịch tầm quốc tế; tỷ lệ lấp đầy cao tại các khu đô thị mới; áp dụng khoa học công nghệ hiện đại trong quản lý đô thị.
Lộ trình đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 60%; TP. Nha Trang là đô thị loại I; TP. Cam Ranh là đô thị loại III; các thị xã Ninh Hòa, Diên Khánh, Vạn Ninh là đô thị loại IV (thành lập thị xã Diên Khánh trên cơ sở huyện Diên Khánh và thị xã Vạn Ninh trên cơ sở huyện Vạn Ninh); thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn) và thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh) là đô thị loại IV; các thị trấn Đại Lãnh (thị xã Vạn Ninh), Ninh Xuân (huyện mới Tân Định), Suối Tân, Cam Đức (huyện Cam Lâm), Trường Sa (huyện Trường Sa), Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh là đô thị loại V.
Đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 65%, toàn tỉnh Khánh Hòa là đô thị trực thuộc Trung ương, trong đó: TP. Nha Trang được chia tách thành 3 quận nội thành; TP. Cam Ranh là đô thị loại II; các thị xã Ninh Hòa, Diên Khánh, Vạn Ninh là đô thị loại IV; các thị trấn Tô Hạp, Khánh Vĩnh, Cam Đức là đô thị loại IV; các thị trấn còn lại thuộc đô thị loại V. Định hướng đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 70%. Tổng nhu cầu vốn để thực hiện phát triển đô thị giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 76.549 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và ngoài ngân sách.
Với ba khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, phía Nam là vịnh Cam Ranh, có vị trí hết sức quan trọng về quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế. Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh nằm ở trung tâm bán đảo Cam Ranh, là một trong số ít sân bay có đường băng lớn và dài ở Việt Nam hiện nay, sắp tới sẽ được đầu tư xây dựng nâng cấp để trở thành sân bay quốc tế. Đồng thời có cảng Ba Ngòi sau khi được nâng cấp mở rộng sẽ là một trong những cảng quan trọng trong hệ thống cảng biển của vùng Nam Trung bộ, tạo điều kiện thụân lợi để phát triển giao thương giữa Khánh Hòa với các vùng trong nước và quốc tế.
Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đang được đầu tư cải tạo, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu lượng khách đến Khánh Hòa ngày một tăng cao.
Lợi thế vịnh Nha Trang, được công nhận là một trong các vịnh đẹp nhất thế giới cùng nhiều ưu đãi cả về vị trí, cảnh quan, khí hậu, cùng với nền tảng về lịch sử, nhân văn của mình, Nha Trang – Khánh Hòa có khả năng phát triển nhiều loại hình du lịch đa dạng.
Bên cạnh đó do Khánh Hòa nằm trên trục giao thông Bắc Nam, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, là cửa ngõ lên Tây Nguyên và là tỉnh có nhiều vịnh, cảng gần tuyến hàng hải quốc tế nhất ở Việt Nam. Công trình đường hầm qua Đèo Cả (dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017), tuyến đường sắt nối từ Tây Nguyên qua Phú Yên xuống Vân Phong, nâng cấp sân bay Đông Tác – Phú Yên và sân bay Cam Ranh để khai thác lợi thế của vịnh Vân Phong và phục vụ cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong.
Vịnh Nha Trang – 1 trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới
Định hướng phát triển giao thông vận tải Khánh Hòa được xác định tận dụng lợi thế của 3 vịnh Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh nằm trên trục đường hàng hải quốc tế Nam – Bắc Á, để đầu tư xây dựng cảng biển, khai thác hoạt động dịch vụ hàng hải, phát triển công nghiệp tàu thủy… Ðồng thời đầu tư phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn để giải quyết tốt nhiệm vụ luân chuyển hàng hóa của vùng ven biển.
Hiện Khánh Hòa đã huy động nhiều nguồn vốn đầu tư trong nước và ngoài nước với chính sách ưu đãi để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng qua các năm và đạt trên 110,5 nghìn tỷ đồng trong 5 năm 2011 – 2015, tăng gấp 2, 3 lần so giai đoạn 2005 – 2010. Tỷ lệ huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên GDP bình quân đạt 42,69%. Nguồn vốn ngân sách đã tập trung đầu tư theo 4 chương trình phát triển kinh tế – xã hội, triển khai các công trình trọng điểm nhằm tạo động lực phát triển trong thời gian tới, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 1A. Huy động vốn đầu tư theo hình thức BT và sử dụng vốn ODA để triển khai các dự án xây dựng hạ tầng có tác dụng lan tỏa, có tính liên kết vùng nhằm đẩy mạnh quá trình đô thị hóa
Nhiều năm qua, Khánh Hòa được biết tới không chỉ là địa phương có tiềm năng lớn về du lịch và các ngành kinh tế biển mà Khánh Hòa cũng là địa phương có tốc độ phát triển về công nghiệp khá. Trong đó, công nghiệp và xây dựng có mức tăng trưởng hợp lý, giữ vị trí chủ lực. Với lợi thế du lịch, hàng năm tổng thu từ du lịch đều tăng từ 15 – 25%, tổng lượng du khách đến Khánh Hòa giai đoạn 2010 – 2015 gần 15 triệu lượt người. Trong đó khách quốc tến hơn 3,5 triệu lượt người, doanh thu du lịch đạt hơn 20.000 tỷ đồng. Các loại hình, sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, nâng cao chất lượng.
Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh đã thu hút 93 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép đầu tư (trong đó 45 dự án thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong). Tỉnh hiện đang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các khu vực này, đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực và có các chính sách ưu đãi đầu tư cho từng khu vực. Một tin vui đối với tỉnh Khánh Hòa, tháng 11/2016, Chính đã thống nhất nguyên tắc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là Vân Đồn - Quảng Ninh, Bắc Vân Phong - Khánh Hòa và Phú Quốc - Kiên Giang. Cụ thể, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND tỉnh: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang khẩn trương xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt áp dụng chung cho ba đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, để sớm trình Quốc hội.
Với những nỗ lực xây dựng phát triển, Khánh Hòa đã có một số cơ sở hạ tầng nhất định, tuy nhiên để vươn tới đích đến là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, Khánh Hòa cần giám sát chặt làm cho bộ mặt đô thị phát triển theo định hướng quy hoạch. Đồng thời cần chấn chỉnh lại để cuộc sống người dân tốt hơn, du khách thoải mái hơn khi đến với vịnh Nha Trang đẹp nhất thế giới.
II. Thực trạng Thị trường Bất động sản Nha Trang Khánh Hòa.
  1. Những tín hiệu vui của thị trường bất động sản.
  1. Thành phố biển Nha Trang, thị trường Bất động sản phát triển sôi động.
     Nha Trang đã phát triển thành một thành phố sôi động, hấp dẫn với nhiều công trình khách sạn cao tầng được xây dựng, các khu đô thị mới hình thành, hạ tầng giao thông phát triển. Nha Trang hôm nay đang nỗ lực phấn đấu trở thành đô thị du lịch mang tầm quốc tế.
Theo ông Nguyễn Văn Danh – Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thành phố diễn ra nhanh chóng; diện mạo và hệ thống hạ tầng đô thị của thành phố đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là hạ tầng giao thông phát triển khá toàn diện. Nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới như: Vĩnh Điềm Trung, VCN Phước Hải, Phước Long, Lê Hồng Phong 1, Lê Hồng Phong 2, Mỹ Gia, An Bình Tân… đã và đang triển khai với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, góp phần làm đẹp thêm cho hình ảnh đô thị du lịch biển văn minh, thân thiện.
Đến cuối năm 2016, TP. Nha Trang đã được phủ kín quy hoạch phân khu 1/2000; một số khu vực thuộc các phường nội thành đã được triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị, khu chức năng đã và đang phát huy hiệu quả, đảm bảo định hướng phát triển của thành phố trong tương lai.
        Về hạ tầng giao thông, hoàn thành dự án đường Phong Châu, đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng, các tuyến đường kết nối khu vực sân bay Nha Trang cũ; trục đường Bắc – Nam Khu trung tâm hành chính mới, các tuyến đường trong khu vực phía tây Lê Hồng Phong… Về hạ tầng đô thị, sẽ hoàn thành các công trình hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đầu sông Tắc, chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường, hệ thống thoát nước mưa khu vực Nam Hòn Khô (giai đoạn 2), Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh, Dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải – tiểu dự án TP. Nha Trang giai đoạn 2. Ngoài ra, hoàn thành các khu tái định cư: Hòn Rớ II, Phước Hạ, Lê Hồng Phong III, Ngọc Hiệp
      Theo ông Nguyễn Văn Danh, trong thời gian tới, TP. Nha Trang sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh điều chỉnh cục bộ 13 khu vực và quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 cho phù hợp với tình hình phát triển. Phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, Nha Trang sẽ phát triển thành trung tâm du lịch – nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế.
Lượng khách du lịch đến Nha Trang tăng trưởng khá tốt, theo thống kê của Sở Du lịch, 4 tháng đầu năm 2017, tổng lượt khách du lịch trong nước lưu trú tại Nha Trang hơn 940.000 lượt, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng này tuy không cao, nhưng đã phản ánh đúng thực tế những nỗ lực cũng như những khó khăn trong việc thu hút khách du lịch nội địa đến Nha Trang vào thời gian này. Sự tăng trưởng mang tính đột biến của dòng khách Trung Quốc và khách Nga đã kéo theo những khó khăn đối với các công ty lữ hành nội địa trong việc đặt phòng khách sạn ở phân khúc từ 3 đến 5 sao cho các đoàn khách Việt Nam. Khách du lịch trong nước vào dịp hè là khách đoàn với số lượng lớn và thường yêu cầu ở khách sạn từ 3 sao trở lên. Tuy nhiên, việc đặt phòng ở các khách sạn này rất khó khăn. Các loại phòng tiêu chuẩn ở khách sạn thì gần như đã hết, buộc phải lấy phòng cao cấp nên giá tour tăng lên khoảng 10%. Vì thế, khách hàng đều từ chối, còn đối tác thì than phiền tour đi Nha Trang cao hơn đi nước ngoài, ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên – chủ đầu tư Công ty Cổ phần Anh Nguyên Tour – Việt Nam cho biết. Việc khách du lịch đến Khánh Hòa hàng năm tăng cao đó là lợi thế để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ngày một tốt hơn.
Thị trường BĐS Nha Trang đang trở nên sôi động, nhiều dự án trong khu vực tăng giá mạnh, có thể kể đến như The Costa Nha Trang tăng giá 37% trong 2 năm; Cham Oasis Nha Trang tăng giá 10% trong 5 tháng; Stellar Nha Trang tăng giá 20% trong 3 tháng; Mường Thanh Nha Trang 2 tăng giá 55% trong 1 năm…                   Sự ấm lên của thị trường là lực đẩy cho các doanh nghiệp BĐS tiếp tục tung hàng mạnh trong giai đoanh cuối năm. Trong đó, dễ nhận thấy phần lớn các dự án đang được triển khai trong quý 4/2015 đều được đánh giá là sẽ trở thành những “đầu tàu” trong từng phân khúc cụ thể. Bởi những dự án này đều nằm ở những vị trí cực kỳ đắc địa, có mức giá cực kỳ tốt, và có khả năng tạo nên những luồng sinh khí mới mẻ cho diện mạo của phố biển Nha Trang.
  Về phân khúc đất nền ở phía Tây thành phố, có thể kể đến dự án khu đô thị Phúc Khánh 1, nằm trên trục Cầu Lùng – Cao Bá Quát, con đường 60m rộng nhất Nha Trang, nối liền thành phố với các tỉnh phía Nam và cao nguyên.
  Về phân khúc căn hộ và biệt thự ven biển cao cấp, ở phía Bắc thành phố, đang hình thành nên một quần thể căn hộ nghỉ dưỡng mang tên Royal Marina, nằm ở vị trí có thể nhìn bao quát cả đường bờ biển và thành phố Nha trang. Đặc biệt hơn, tại nơi đây, một bến du thuyền tầm cỡ quốc tế đang được hình thành – đây là bến du thuyền đầu tiên ở Việt Nam.
Chưa hết, nằm ở trung điểm sân bay Cam Ranh và thành phố Nha Trang là dự án villas & condotel đẳng cấp quốc tế Riviera. Ngoài ra còn có dự án khu đô thị Mipeco cũng đang được hình thành.
Theo đánh giá của giới đầu tư BĐS, việc UBND tỉnh Khánh Hoà vừa công bố quy hoạch chi tiết (1/500), biến sân bay cũ Nha Trang thành khu trung tâm đô thị Thương mại, Tài chính, Dịch vụ & Du lịch lớn nhất và hiện đại nhất khu vực, với diện tích lên đến 238 ha, đang mở ra nhiều cơ hội “vàng” cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Dự án này được giới chuyên gia và nhà đầu tư ví như một Phú Mỹ Hưng tại Nha Trang, một trung tâm đô thị có tiềm năng phát triển ngang bằng với khu đô thị trung tâm hiện tại của Nha Trang
Bên cạnh đó, báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, trong 5 năm vừa qua, thị trường du lịch tỉnh Khánh Hòa hoạt động khá tốt. Nguồn chi du lịch hằng năm tăng 20% trong khi nguồn khách du lịch tăng 18%. Bên cạnh đó, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài được đăng kí sở hữu nhà trong 50 năm được dự kiến là một trong những tác nhân thúc đẩy nguồn cầu.
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc công ty Hưng Thịnh Land, cũng khẳng định rằng Nha Trang trong tương lai tiếp tục là điểm đến của dòng tiền đầu tư vào BĐS du lịch. Trong đó, yếu tố người nước ngoài mua nhà sẽ làm thay đổi bộ mặt thị trường. Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là cơ hội to lớn để BĐS tại đây tăng trưởng mạnh vì nhu cầu nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng cho người nước ngoài sẽ tăng mạnh.
Nha Trang đang hấp dẫn các doanh nghiệp bất động sản. Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang đã có kết quả giao dịch khá tốt trong 3 tháng đầu năm. Đặc biệt, Nha Trang đã vượt qua Đà Nẵng trở thành nơi dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch thành công trong quý 1 là 750 giao dịch cao hơn con số 600 giao dịch của toàn bộ thị trường Đà Nẵng.
Cũng theo ông Đính, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Nha Trang trong quý 1 vừa qua chủ yếu đến từ lượng khách du lịch tại Nha Trang thời gian gần đây tăng trưởng cao.
Còn theo báo cáo về thị trường nghỉ dưỡng mà công ty tư vấn Savills Việt Nam vừa công bố, Nha Trang đã vượt qua Đà Nẵng trở thành thị trường nghỉ dưỡng có thời gian lưu trú của khách du lịch cao nhất Việt Nam. Cụ thể, thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, so với 2,8 ngày ở Đà Nẵng và 2,6 ngày ở Phú Quốc. Savills cũng dự báo lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa. Ông Đính cho biết, với tốc độ tăng trưởng như hiện tại thì Nha Trang sẽ không thể sớm đáp ứng được nhu cầu phòng ốc của du khách trong tương lai. Đó cũng là lý do các doanh nghiệp bất động sản đổ bộ đầu tư các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang và đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư nhỏ lẻ xuống tiền.
Có thể điểm qua hàng loạt dự án nghỉ dưỡng tại Nha Trang như Panorama của Công ty Vịnh Nha Trang, GoldCoast thuộc Công ty Cổ phần Thanh Yến, Ariyana Smart Condotel của Công ty Cổ phần Du lịch Nhật Minh, Vinpearl Empire của Tập đoàn Vingroup và mới đây là Ocean Gate Nha Trang, Swisstouches La Luna, AB Central Square…năm 2017, những doanh nghiệp lớn vẫn không ngừng săn đất để xây khách sạn, còn những nhà đầu tư cá nhân cũng chớp cơ hội ‘xuống tiền’ những dự án căn hộ nghỉ dưỡng condotel đang được triển khai.  “Khi có nhiều chủ đầu tư, nhiều sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện là điều kiện thuận lợi để thị trường tự cân đối, tự sàng lọc. Những dự án được thị trường đón nhận có nghĩa là đã tự khẳng định đẳng cấp, chất lượng của mình. Điều đó cũng giúp cho các nhà đầu tư, các du khách có nhiều lựa chọn, nhiều quyền lợi hơn”  – Ông Phạm Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết.
Phân khúc đất nền phía Tây bứt phá và chiếm lĩnh toàn bộ sân chơi của thị trường bất động sản trong 2017 – 2018.
Không được ưu ái và đầu tư ồ ạt với con số khủng như căn hộ khách sạn năm 2016 nhưng đất nền lại có những bước đi khá vững chắc. Nhất là khi giới đầu tư có xu hướng “phân bổ trứng về nhiều giỏ khác nhau” theo nguyên tắc giảm thiểu rủi ro vô hình chung khiến đất nền lên ngôi như diều gặp gió.
Với những ưu điểm dễ nhận thấy như sở hữu vĩnh viễn và chính chủ bất động sản ở những vị trí đẹp khác biệt hẳn với số tiền đầu tư lớn nhưng thời hạn sở hữu không quá 50 năm …. của một số dòng sản phẩm bất động sản khác, thực sự việc lựa chọn đất nền là một trong những quyết định sinh lời hiệu quả không chỉ sốt trong 2017 mà còn được dự báo sẽ kéo dài tới cả 2018.
 Với quy hoạch mở rộng thành phố về phía tây để giải tỏa áp lực và tăng thêm quỹ đất cho thành phố bằng kế hoạch di dời trung tâm hành chính cũng như dự án đường Phong Châu và đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng triển khai giúp kết nối nhanh về hạ tầng, khoảng hơn 1 năm nay các dự án ở khu vực này đã thật sự khởi sắc.
Việc hàng loạt các dự án đô thị như: Khu đô thị mới Lê Hồng Phong, Khu đô thị VCN Phước Hải, Khu đô thị Hoàng Long , khu đô thị An Bình Tân, khu đô thị Phước Long… xuất hiện đã khiến thị trường bất động sản Nha Trang thực sự sôi động. Chính những nhân tố này đã tạo nên cú hích thúc đẩy các giao dịch của đất nền phía Tây tăng mạnh dù hiện tại giá bán tại khu vực này đang có mức chênh lệch rõ rệt.
Nếu như Khu đô thị Lê Hồng Phong có mức giá từ 11 – 17 triệu/m2 thì tại Khu đô thị VCN Phước Hải giá giao dịch được đẩy lên 17 – 22 triệu/m2; trong khi đó sở hữu vị trí đẹp hơn An Bình Tân nhưng Khu đô thị Hoàng Long cùng có giá chào bán từ 12.5 triệu/m2… với mức giá hợp lý này không riêng gì giới đầu cơ mà ngay cả những người dân có nhu cầu cũng dễ dàng sở hữu khiến cho bất động sản khu vực này đang ngày càng nóng lên và được nhiều người quan tâm.Theo thống kê sơ bộ của Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, trong năm 2016 đã có hơn 1.000 sản phẩm đất nền ở khu phía tây Nha Trang được khách hàng đặt mua. Đến nay, bước sang quý II/2017, giá giao dịch đất nền tăng lên từng ngày, khách hàng muốn mua trực tiếp nhà đầu tư BĐS hầu như không còn, chỉ có thể mua lại với giá khá cao từ 14 triệu đến 26 triệu/m2
Rõ ràng với những lợi thế vượt trội về mọi mặt của một thành phố du lịch, việc đầu tư nâng cấp hệ thống sân bay Cam Ranh với bãi đáp cho 32 máy bay và khả năng tiếp nhận 27 máy bay trong giờ cao điểm, cũng như phát triển nhiều khu đô thị mới phía Tây, chắc chắn Nha Trang không chỉ là điểm đến lý tưởng mà còn là mỏ vàng cho những nhà đầu tư thông thái. Thêm vào đó, mạng lưới giao thông đường bộ được cải thiện với tuyến cao tốc Nha Trang – Đà Lạt sẽ góp phần tăng sức hấp dẫn của bất động sản Nha Trang với các tỉnh lân cận.
Đối với phân khúc nhà ở xã hội, để đáp có nhu cầu lớn của các hộ có thu nhập thấp. Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa vừa làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên địa bàn TP. Nha Trang. Qua đó, nhắc nhở các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân.
        Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 7 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp đang triển khai. Tất cả dự án đều nằm ở TP. Nha Trang với giao thông thuận lợi, chủ đầu tư không phải giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tất cả các dự án đều đang triển khai chậm tiến độ so với yêu cầu của UBND tỉnh.
       Tại cuộc họp, lãnh đạo Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (chủ đầu tư dự án chung cư HQC Nha Trang) cho biết, công ty cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm 2016, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Đại diện công ty cho rằng, việc dừng gói vay 30.000 tỷ đồng đối với khách hàng, tình hình mưa bão cuối năm 2016 đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng không đồng tình với lý do này và cho rằng, tình hình triển khai thi công tại dự án chưa được tập trung, khối lượng công việc còn rất nhiều. Lý do chính dẫn đến chậm tiến độ là chủ đầu tư chưa tích cực trong triển khai thi công, thiếu giải pháp phối hợp cũng như chưa tập trung đủ nguồn lực ưu tiên để hoàn thành công trình theo đúng tiến độ cam kết.
     Đối với dự án chung cư Đường sắt (Công ty Cổ phần quản lý Đường sắt Phú Khánh làm chủ đầu tư), sau khi được UBND tỉnh đồng ý cho phép giãn tiến độ, chủ đầu tư đang triển khai khá thuận lợi và dự kiến sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm nay. Tại cuộc họp, Sở Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành hồ sơ đối tượng đăng ký mua căn hộ để gửi các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác minh theo quy định. Do giá bán căn hộ tại dự án này khá cao nên Sở Xây dựng cũng đề nghị chủ đầu tư tích cực liên hệ với Quỹ đầu tư phát triển tỉnh để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm hạ giá thành sản phẩm.
Bảy dự án nhà ở xã hội đang triển khai gồm: Chung cư HQC Nha Trang (Công ty Cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân); Chung cư tại Khu đô thị Phước Long (Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị Nha Trang); Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 (Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang); Chung cư Đường sắt (Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh); Nhà ở xã hội Bình Phú giai đoạn 2 (Công ty TNHH Xây dựng và đầu tư); Nhà ở xã hội Hưng Phú II (Công ty TNHH Tư vấn thiết thế - Đầu tư xây dựng Nguyên Hạnh); Chung cư P.H Nha Trang (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư P.H).    
         Đối với dự án nhà ở xã hội khu đô thị Phước Long (do Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị Nha Trang làm chủ đầu tư), Sở Xây dựng cho rằng dự án chậm chủ yếu do yếu tố chủ quan. Vì dự án mới được khởi công nên Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp đẩy nhanh tiến độ để bù lại thời gian chậm hồ sơ gần 10 tháng. Cụ thể, công ty phải hoàn thành công trình trong tháng 6-2019; đồng thời sớm xây dựng giá bán trình Sở Xây dựng thẩm định để làm cơ sở cho việc mở bán.
       Ông Trần Quang Bửu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, thành viên Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh cho rằng, hiện nay, căn hộ tại dự án HQC Nha Trang đã tiêu thụ hết nên Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân cần tập trung lực lượng, nguồn vốn, tích cực triển khai hoàn thiện dự án để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Chậm nhất công ty phải bàn giao nhà cho khách hàng trong tháng 8-2017 đối với khối 15 tầng và trong tháng 10-2017 đối với khối 18 tầng.
      Một số dự án triển khai thi công chậm, một số dự án được giao đất đã lâu nhưng chưa khởi công đã ảnh hưởng đến nhu cầu về nhà ở của các đối tượng thu nhập thấp. Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh đã yêu cầu các chủ đầu tư tập trung nguồn lực, chủ động liên hệ với các cơ quan thẩm quyền để hoàn thành thủ tục đầu tư, sớm khởi công, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án”, ông Bửu cho hay.
2. Các dự án Bất động sản Khu du lịch Chất lượng cao Bắc bán đảo Cam Ranh có khá nhiều dự án đang khởi động khá tốt, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những dự án chậm tiến độ, vi phạm các quy định.
Đề án quy hoạch tổng thế phát triển vịnh Cam Ranh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2003, trong đó định hướng phát triển khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh là Khu Du lịch (KDL) chất lượng cao. Năm 2004, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch chung KDL Bắc bán đảo Cam Ranh, với tổng diện tích 4.800ha. Đây được quy hoạch là trung tâm du lịch nghỉ mát chất lượng cao với quy mô 5.000 đến 10.000 phòng khách sạn.
Do các dự án quá chậm tiến độ, tháng 9-2013, UBND tỉnh đã quyết định thu hồi 7 dự án, đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư phải ký quỹ 100 tỷ đồng nếu muốn đăng ký thực hiện dự án. Theo đó, trong vòng 35 ngày kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư phải hoàn thành việc nộp tiền ký quỹ vào tài khoản do Sở Tài chính hoặc nhà đầu tư mở tại một ngân hàng thương mại tại Khánh Hòa. Số tiền ký quỹ sẽ được giải ngân theo tiến độ thực hiện dự án. Trường hợp do lỗi của nhà đầu tư, dự án không được triển khai hoặc không triển khai đúng tiến độ quy định, UBND tỉnh sẽ thu hồi dự án và thu luôn số tiền ký quỹ. Đây là biện pháp lần đầu tiên được áp dụng tại Khánh Hòa nhằm tránh tình trạng các nhà đầu tư “tay không bắt giặc”, chiếm đất chờ thời cơ chuyển nhượng dự án.
Biện pháp này được xem là động lực thúc đẩy các dự án ở KDL Bắc bán đảo Cam Ranh triển khai rầm rộ như hiện nay. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban quản lý KDL Bắc bán đảo Cam Ranh, hiện vẫn còn một số dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung. Tiêu biểu là Khu trung tâm dịch vụ biển Nam Hùng (Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch biển Nam Hùng làm chủ đầu tư) được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ đầu năm 2013 với kế hoạch khởi công trong quý I-2014 và hoàn thành xây dựng trong năm 2015, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa liên hệ với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Cam Lâm để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.
         Ông Nguyễn Ngọc Loan cho biết: “Từ đầu năm đến nay các nhà đầu tư đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số nhà đầu tư đã được cấp phép xây dựng nhưng tiến độ thi công các hạng mục theo giấy phép xây dựng còn chậm. Một số nhà đầu tư thi công cầm chừng hoặc tạm dừng thi công. Ngoài ra, một số dự án đã hết thời hạn thi công nhưng mới triển khai được một vài hạng mục cơ sở hạ tầng và chưa triển khai thi công hạng mục chính của dự án.
         Theo lãnh đạo Ban quản lý Khu du lịch (KDL) bán đảo Cam Ranh, hiện nay, KDL Bắc bán đảo Cam Ranh có 40 dự án. Trong khi có nhiều dự án đảm bảo tiến độ, thậm chí vượt tiến độ đăng ký để đưa dự án vào hoạt động thì có một số dự án vẫn ì ạch, chưa hoàn thiện các thủ tục cấp giấp phép xây dựng toàn dự án.
            Dự án KDL The Manna do Công ty TNHH Bờ Biển Vàng làm chủ đầu tư đã được cấp giấy phép đầu tư từ năm 2010. Ngày 22-7, công ty gửi văn bản đến Ban quản lý KDL bán đảo Cam Ranh cam kết đến quý IV/2016 hoàn thành xây dựng 20 căn villa và làm hạ tầng kỹ thuật (không đúng tiến độ UBND tỉnh giao). Tuy nhiên, qua kiểm tra, đến nay, công ty mới xây xong cổng và tường rào thi công, tiến hành san lấp mặt bằng giữa dự án, hoàn thiện 3 khối biệt thự. Ước tính công ty chỉ mới đầu tư khoảng 35 tỷ đồng vào dự án, bằng khoảng 9,8% tổng vốn theo giấy chứng nhận đầu tư. Hiện nay, nhà đầu tư đã dừng thi công.
         Trong khi đó, Dự án KDL Sài Gòn Cam Ranh do Công ty Cổ phần Sài Gòn Cam Ranh làm chủ đầu tư đã được cấp giấy phép xây dựng 92 căn biệt thự song lập và 14 căn biệt thự hướng biển từ tháng 4 năm nay. Công ty cam kết đến ngày 30-6 sẽ hoàn thành 40 căn biệt thự và các hạng mục hạ tầng, nhưng đến nay chỉ mới xây xong phần móng của 6 căn biệt thự và hoàn thành phần thô của một căn biệt thự khác.
          Dự án KDL cao cấp Phát Đạt do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát Đạt Nha Trang thực hiện cũng trong tình trạng tương tự. Theo quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, đến tháng 9-2014, dự án phải hoàn thành, nhưng đến nay công ty mới đang thi công phần thô 19 căn biệt thự với tổng trị giá đầu tư khoảng 58 tỷ đồng, bằng 10% tổng mức đầu tư.
       Ông Nguyễn Ngọc Loan - Giám đốc Ban quản lý KDL bán đảo Cam Ranh cho biết, nhiều dự án cũng đang vi phạm tiến độ hoặc chưa có giấy phép xây dựng toàn bộ dự án như: KDL nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, Hyat regency Cam Ranh bay resort and spa, KDL Cam Ranh Bayana resort… Ban sẽ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định.
        Điều đáng nói, mới đây, khi Ban quản lý KDL bán đảo Cam Ranh đến kiểm tra, làm việc trực tiếp với chủ đầu tư Dự án KDL The Manna và lập biên bản thì đại diện chủ đầu tư không ký vào biên bản. Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết, việc nhà đầu tư không ký vào biên bản làm việc là không chấp hành các quy định về đầu tư. Hiện nay, sở đã xử lý vi phạm ở mức cảnh cáo, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư.
       Thời gian qua, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã nhiều lần kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm các quy định. Các dự án như: KDL nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower… đã bị Thanh tra Sở Kế hoạch - Đầu tư xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư có văn bản cam kết tiến độ dự án. Nếu chủ đầu tư không thực hiện dự án đúng cam kết, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh xử phạt tiếp hoặc xem xét thu hồi dự án theo quy định. Một số dự án đã kiểm tra, phát hiện chậm tiến độ nhưng do điều kiện khách quan hoặc chủ đầu tư đang tích cực đẩy mạnh tiến độ thì sở không xử phạt hành chính, như: KDL nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ resort, KDL sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang, Trung tâm du lịch dịch vụ biển Nam Hùng.
           Ông Trần Minh Hải cho biết, Sở thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xem xét các điều kiện khách quan, chủ quan liên quan đến tiến độ dự án đầu tư tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh. Thời gian tới, sở sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời xem xét các điều kiện chấm dứt hoạt động đối với một số dự án quá chậm trễ, chây ì.
B.Những giải pháp thúc đẩy phát triển của Thị trường Bất động sản “ lành mạnh, minh bạch và bền vững”.
1. Vai trò của Nhà nước đối với Thị trường Bất động sản.
Trong những năm qua, thị trường BĐS đã rơi vào tình trạng “bong bóng” 2 lần; đó là năm 2007, quy mô tác động lên đỉnh cao nhất; năm 2010, thị trưởng BĐS rơi vào tình trạng “bong bóng” thứ 2, nhưng tác động có thấp hơn.
Tháng 2 năm 2011, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 11/NQ-CP thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS và coi BĐS là phi sản xuất, thị trường BĐS ngay lập tức rơi vào khủng hoảng đóng băng lần thứ 2 rất nghiêm trọng đã tác động đến các doanh nghiệp BĐS, các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, các sàn giao dịch, các doanh nghiệp có liên quan đến BĐS, nhiều người lao động bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm, Nhà nước cũng bị sụt giảm nguồn thu ngân sách và tác động đến kinh tế vĩ mô. Đã xuất hiện 2 vấn đề lớn là hàng tồn kho và nợ xấu trong thị trường; nhiều người lao động thu nhập thấp không có cơ hội và điều kiện tạo lập nhà ở; đến tháng 11/2011 Chính phủ đã xác định lại, coi bất động sản là ngành sản xuất, kinh doanh có điều kiện chứ không phải phi sản xuất như quan điểm trước đây. Sau khi khảo sát thị trường 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP, ngày 07/01/2013 đưa ra các chính sách hỗ trợ sản xuất và thị trường, trong đó có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, dành 70% cho người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá dưới 1,05 tỷ đồng/căn và dành 30% cho các dự án nhà ở xã hội, tác động lớn nhất của chính sách này đã góp phần giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ người thu nhập trung bình và thấp có nhà ở.
Qua vấn đề trên ta thấy vai trò Nhà nước có tác động rất quan trọng cho sự biến động của thị trường nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách điều chỉnh thị trường BĐS bước đầu đã được đổi mới, tiến bộ hơn trước, nhưng cũng chưa thực sự hoàn thiện để tạo hàng lang pháp lý thực sự thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; thủ tục hành chính, con người hành chính vẫn là lực cản lớn nhất cho sự phát triển. Nhà nước cũng không nên can thiệp quá sâu vào thị trường, đã là thị trường phải để nó phát triển theo quy luật vốn có của nó, có sự cạnh tranh quyết liệt nhưng đúng luật chơi cùng với sự đào thải tự nhiên.
  1. Trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản.
Các Doanh nghiệp BĐS luôn phải thể hiện đầy đủ trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với người tiêu dùng; không để tình trạng dự án chưa đủ điều kiện sửng dụng, chất lượng thấp, không bảo đảm an toàn đã bàn giao cho người mua nhà; nhiều trường hợp người mua nhà nhiều năm vẫn chưa làm “sổ đỏ” , hoặc có trường hợp chủ đầu tư đem thế chấp căn hộ đã bán cho người tiêu dùng. Đây là vấn đề gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng; Nhà nước cần phải có biện pháp xử lý các chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật. Không những thế có trường hợp nhà đầu tư chưa hoàn thành phần móng chung cư, chưa có bảo lãnh ngân hàng, chưa được Sở Xây dựng chứng nhận đủ điều kiện nhưng đã bán nhà hình thành trong tương lai cho người tiêu dùng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nhà.
3.Người tiêu dùng luôn phải là nhà thông thái, cân nhắckỹ lưỡngkhi đầu tưvàobất động sản.
Việc nhiều người có tiền dư thừa đầu tư vào BĐS hoặc có nhu cầu thật sự để mua nhà ở, đó là tín hiệu vui cho thị trường BĐS. Nhưng nếu việc đầu tư không tính toán kỹ lưỡng, chạy theo bầy đàn, thấy kinh doanh có lời tìm mọi cách huy động mọi nguồn vốn, kể cả vay ngân hàng hoặc vay lãi xuất cao là điều không trách khỏi rỉu ro hoặc bị lừa khi đầu tư không đúng chỗ. Do vậy để tránh bị sập bẫy, người tiêu dùng phải luôn sáng suốt, tính toán kỹ lưỡng khi xuống tiền đầu tư vào BĐS, lựa chọn những nhà đầu tư chuyên nghiệp có tên tuổi, nguồn lực tài chính minh bạch, cần thiết thuê luật sư, các chuyên gia về BĐS sản tư vấn.
4. Các nhà đầu tư  BĐS  phải  luôn đồng thuận, hợp tác nhau chặt chẽ  không để tình trạng lệch pha cung cầu  trong tất các phân khúc.
Đây là vấn đề không đơn giản bởi cơ chế thị trường có lợi nhuận cao thì sự cạnh tranh càng quyết liệt, Nhà nước không thể can thiệp sâu vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, Nhà nước chỉ có điều chỉnh chính sách, cơ chế hoặc dùng các công cụ về thuế, tín dụng, công cụ quy hoạch để điều tiết thị trường. Do vậy, doanh nghiệp BĐS muốn phát triển bền vững, lâu dài phải luôn tuân thủ pháp luật, tăng cường mối quan hệ, đoàn kết, thống nhất, hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp BĐS để cùng Nhà nước điều trỉnh thị trường BĐS phát triển hợp lý, hiệu quả nhất, không để xẩy ra tình trạng lệch pha cung, cầu dẫn đến nguy cơ vỡ trận, là một trong những nguyên nhân khủng hoảng thị trường BĐS.
5. Nhà đầu tư và ngân hàng  luôn phải song hành cùng nhau tạo lợi  thế để cùng phát triển .
Đầu tư bất động sản đòi hỏi nguồn vốn lớn và vững chắc, ít có doanh nghiệp làm ăn lớn không đi vay tiền. Do vậy việc xây dựng mối quan hệ mật thiết, bền chặt, tin tưởng nhau giữa nhà đầu tư BĐS với Ngân hàng là tất yếu không thể thiếu được. Muốn được như vậy mỗi bên phải xây dựng thương hiệu cho riêng mình, có tính chuyên nghiệp cao là cơ sở để tin tưởng nhau trong quá trình hợp tác cùng phát triển.
6. Thực hiện vai trò phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách điều chỉnh thị trường bất động sản.
Luật Đất đai năm 2013, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp năm 2014… đã góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường BĐS ngày càng tốt hơn, nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều khiếm khuyết cần phải được sửa đổi, bổ sung, nhằm phát triển thị trường BĐS theo hướng minh bạch, lành mạnh, và bền vững, giải quyết cho được bài toán nhà ở cho số đông người có thu nhập thấp, người nhập cư. Hoàn thiện thể chế, phải loại trừ lợi ích nhóm, khắc phục cho được xu hướng tập trung quyền lực xét duyệt, thẩm định của các Bộ, ngành, nguồn gốc để ra cơ chế xin, cho và nhũng nhiễu, đi ngược lại xu thế phân cấp, giao quyền nhiều hơn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trước đây. Do vậy vai trò phản biện của các chuyên gia, các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến BĐS là rất cần thiết để ngày một hoàn thiện thể chế, chính sách của Nhà nước ngày một tốt hơn.
 
  1. Những thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam.
1. Thị trường condotel và biệt thự nghỉ dưỡng phát triển bùng nổ chỉ trong 2 năm gần đây, trong khi thực tế pháp luật chưa điều tiết cụ thể.
Đầu tư vào Condotel: Nếu không biết cách chơi, dễ “cầm dao đằng lưỡi”,
Trước thực trạng đó, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời các kiến nghị của Hiệp hội BĐS Việt Nam về một số vấn đề liên quan đến loại hình BĐS này.
Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình này. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đề xuất một số nội dung liên quan đến condotel:
Về pháp luật đất đai: Bộ sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình BĐS này (đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu).
Bộ Xây dựng cũng đề nghị bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình BĐS này (đề nghị giao Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu).
Đồng thời, Bộ cũng sẽ nghiên cứu những kiến nghị của VNREAL về thời hạn sở hữu, chuyển nhượng hợp đồng, sở hữu đối với người nước ngoài, đầu tư hạ tầng,...và sẽ phối hợp với cơ quan ban ngành để giải quyết.
Tại Nha trang, nơi dự án condotel và resort phát triển rầm rộ thời gian qua cũng đang được chính quyền địa phương quan tâm. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cần có văn bản giao cho Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường, nghiên cứu các quy định của pháp luật để xây dựng Quy chế quản lý việc đầu tư xây dựng và vận hành các dự án condotel và biệt thự du lịch (tourist villa).
  1. Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là lựa chọn đầu tư an nhàn, nhưng
khách hàng cũng cần phải cận trọng khi chọn những nhà đầu tư với những chương trình ưu đãi khá cao.
Theo đánh giá của GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là phân khúc có khả năng phát triển tốt nhất trong năm 2017. Lý giải cho điều này, ông Võ cho rằng, hiện nay người dân đang muốn lựa chọn kênh đầu tư mang lại hiệu quả. BĐS nghỉ dưỡng đang chứng minh là một kênh đầu tư hấp dẫn sinh lời cao. Cụ thể, với lợi nhuận thu về ít nhất 8-10%/ năm, trong vòng 10-12 năm là khách hàng có thể thu hồi được vốn đầu tư và sau đó là lãi.
Điển hình như với dự án Vinpearl Golf Land Resort & Villas tại đảo Hòn Tre (Nha Trang), khách hàng được nhận cam kết chia sẻ lợi nhuận 85% từ chương trình cho thuê biệt thự, nhưng không thấp hơn 8% GTBT/năm bằng USD hoặc 10% GTBT/năm bằng VND trong 10 năm. Bên cạnh đó Vinpearl Golf Land Resort & Villas còn sở hữu tiềm năng tăng giá vượt trội nhờ những điểm nhấn chỉ riêng tại dự án.
          Vinpearl Golf Land Resort & Villas thừa hưởng trọn vẹn hệ thống tiện ích đồng bộ, toàn diện của hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl trên đảo Hòn Tre: Công viên giải trí Vinpearl Land, Vincham Spa, biệt thự, khách sạn, clubhouse, bờ biển riêng, đặc biệt các căn biệt thư sở hữu tầm nhìn ôm trọn sân golf 18 lỗ và hướng biển,… Chính vì vậy, Vinpearl Golf Land Resort & Villas không chỉ mang đến không gian nghỉ dưỡng hoàn hảo mà còn đem đến cơ hội đầu tư giàu tiềm năng cho chủ sở hữu, vừa là khối tài sản trên đà tăng giá, vừa là nguồn thu nhập ổn định và an toàn. Đầu tư Vinpearl Golf Land Resort & Villas chính là sở hữu một quyển số tiết kiệm thu lợi nhuận bằng USD trong bối cảnh đồng USD đang có xu hướng tăng giá. Các cam kết lợi nhuận hấp dẫn này rõ ràng là đòn bẩy tích cực cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng.
Bên cạnh đó, trong một báo cáo của công ty nghiên cứu BĐS Savills cũng chỉ rõ: "Thời gian tới khi Việt Nam có số lượng nhà giàu dự kiến sẽ tăng gấp đối từ 250.000 năm 2016 lên mức 530.000 nghìn người năm 2020 sẽ là nhân tố thúc đẩy nguồn cầu BĐS nghỉ dưỡng tăng mạnh mẽ”.
Những yếu tố khách quan của thị trường và các chương trình cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư đã tạo động lực cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục tăng tốc trong năm 2017. Nhưng đối với khách hàng cũng phải thật cẩn trọng, thông minh xem xét kỹ lưỡng những nhà đầu tư đáng tin cậy, chuyên nghiệp, không sẽ xẩy ra “tiền mất tận mang”.
3. Từ 2017 trở đi, các doanh nghiệp BĐS bước vào giai đoạn “thử lửa” mạnh mẽ. (theo đánh giá của ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa)
          Trong suốt 10 năm qua, tình hình thị trường BĐS thế giới và Việt Nam có nhiều biến đổi. Thời gian đó thị trường trải qua 2 thời kỳ điểm rơi và khủng hoảng, 2 thời kỳ này khiến cho nhiều doanh nghiệp phá sản, buộc phải cơ cấu lại sản phẩm và cơ cấu lại quản trị nhân lực. Bên cạnh đó, nhà nước đã coi BĐS là 1 ngành kinh tế mũi nhọn, đã có sự quản lý chặt chẽ cũng như động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường.
          Các nhà đầu tư cũng đã tự trau đồi cho mình năng lực tài chính, quản trị, xác định hướng đi một cách bền vững, lâu dài. Đặc biệt trong thời đại bùng nổ công nghệ, các doanh nghiệp BĐS đã áp dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ, mạng xã hội vào thị trường BĐS, khiến cho quá trình truyền thông, đưa sản phẩm BĐS đến gần với người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn.
  Khách hàng cũng đã thông minh hơn, không chạy theo đám đông như trước, mua bán sản phẩm BĐS có sự phân tích kỹ càng. Điều này khiến cho doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài buộc phải tự nâng cao đào tạo, năng lực cho mình, những doanh nghiệp yếu sẽ bị loại dần, góp phần thanh lọc thị trường ngày càng lành mạnh, bền vững. Cộng với sự quan tâm của Chính phủ trong các quyết sách về tài chính, tín dụng,.. trong quá trình khủng hoảng đã giúp cho doanh nghiệp nhìn nhận ra nhiều vấn đề, tự động điều chỉnh phương thức, tôn chỉ kinh doanh cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm nếu không muốn đào thải khỏi thị trường.
 Cho tới thời điểm hiện tại, ở 2 đầu cầu Nam – Bắc đã có những doanh nghiệp do quản trị không tốt bị đẩy lùi, cái bóng trên thị trường BĐS theo đó cũng mờ dần đi, những doanh nghiệp làm ăn tốt thì ngày càng nổi lên. Đơn cử ở Bắc có Vingroup, Capital House, Đất Xanh, FLC...; miền Nam có Novaland, Him Lam... Đó là những cái tên hiện đang có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian qua.
 Trong quá trình hình thành phát triển chắc chắn sẽ có những mặt tốt và mặt không tốt khi giao lưu với các nền kinh tế và dòng tài chính. Chính doanh nghiệp cũng sẽ có mặt lợi trong quá trình đó, bởi khi đòi hỏi của thị trường ngày càng nâng cao, doanh nghiệp phải tự xác định, tự cơ cấu lại sản phẩm và đội ngũ nhân lưc của mình. Đó chính là yếu tố cốt lõi hướng doanh nghiệp đi đến sự thay đổi về chất một cách tích cực.       
  Chúng ta có thể thấy rằng trong những năm gần đây, tình hình BĐS của nước ta bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô và kinh tế - chính trị của thế giới.
  Điển hình trước đây, chúng ta chỉ có các sản phẩm BĐS đơn thuần, nhưng 2 năm trở lại đây (2015 – 2017), thị trường bắt đầu xuất hiện các loại hình BĐS mới như condotel, officetel...  Điều này cho thấy rằng thời gian tới đây, tất cả cac doanh nghiệp kinh doanh BĐS, kể cả các nhà môi giới BĐS ngoài việc nâng cao năng lực của bản thân mình phải tìm tòi những xu hướng mới, đảm bảo nguồn cung mới đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.
   Giai đoạn từ 2017 trở đi chính là giai đoạn thử lửa mạnh mẽ cho các doanh nghiệp BĐS, sàng lọc những nhà kinh doanh BĐS, môi giới BĐS uy tín, chuyên nghiệp, đào thải những doanh nghiệp làm ăn chụp giật, thiếu minh bạch, góp phần mang đến những tác động tích cực cho thị trường.
4. Đánh giá  về năng lực của các doanh nghiệp BĐS hiện nay.
 Bản thân bất kỳ một ngành nghề nào, không riêng BĐS cũng có những doanh nghiệp hoạt động bài bản, đầu tư phát triển tốt, nhưng bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp thấy BĐS lợi nhuận cao thì lao vô làm, thiếu kiến thức, không có năng lực quản trị.
  Trước đây, đã có giai đoạn thị trường rơi vào tình trạng “nhà nhà, người người làm BĐS”, đầu tư trái ngành trái nghề, có nhiều tập đoàn đang làm ăn rất tốt nhưng thấy người khác “nhảy” sang BĐS cũng “nhảy” sang theo mà không nắm được quy luật thị trường, không trang bị được kiến thức, nên khi thị trường “mắc cạn” đã không vượt qua được và “chết yểu”. Thực tế đó cho thấy rằng, không phải cứ doanh nghiệp lớn, có thừa khả năng tài chính sẽ thành công trong lĩnh vực lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như BĐS.
  Việc xác định tỷ lệ doanh nghiệp tốt, xấu, sẽ do chính thị trường phân định, sàng lọc và điều tiết. Thời gian tới, khi đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng khắt khe, năng lực đầu tư của khách hàng ngày càng được nâng cao, tất yếu thị trường sẽ “kén” sản phẩm. Và chính người dân, khách hàng sẽ là người quyết định doanh nghiệp nào tốt, hay xấu. Doanh nghiệp nào không vượt qua được áp lực cạnh tranh của thị trường, bị “chết yểu” cũng phù hợp với quy luật phát triển của thị trường, giúp cho các doanh nghiệp thấy được rằng, họ đang đứng ở đâu và có phù hợp với lĩnh vực BĐS hay không. Nếu điều này xảy ra, đó là một tín hiệu tích cực cho thị trường.
5.  Cân nhắc kỹ trước khi lên sàn
 Hiện nay có nhiều doanh nghiệp BĐS lên sàn để huy động nguồn vốn, chứng minh năng lực tài chính. Tuy nhiên, một khi quyết định “lên sàn”, chắc chắn doanh nghiệp phải chịu áp lực của cổ đông, nhà đầu tư. Bản thân doanh nghiệp trước khi lên sàn, phải biết được mình đang đứng ở đâu, trong tâm thế nào. Nếu là một nhà đầu tư kinh doanh bài bản, chắc chắn doanh nghiệp đó đã chuẩn bị được mọi tình huống có thể xảy ra thì việc lên sàn là chính đáng, trên thế giới có nhiều doanh nghiệp đã làm.
 "Thà không lên sàn, thì không ai nói mình dở hay yếu, nhưng một khi đã lên sàn mà không thành công thì đó là một đòn bẩy tài chính ngược gây hậu quả ghê gớm cho doanh nghiệp".
Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp lên sàn để thổi phồng giá trị, năng lực tài chính của mình. Điều đó chưa chắc bền vững và chắc chắn sẽ để lại hậu quả. Thực tế đã có thấy, có nhiều doanh nghiệp BĐS lên sàn làm ăn rất “hoành tráng”, nhưng mã cổ phiếu vẫn thấp. Trong khi đó, người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, họ không nghe một chiều mà nhìn nhận doanh nghiệp qua nhiều yếu tố khác.
Do đó, bản thân doanh nghiệp khi quyết định đi theo con đường nào phải chịu trách nhiệm và sẵn sàng trả giá cho hướng đi đó. Thà không lên sàn, thì không ai nói mình dở hay yếu, nhưng một khi đã lên sàn mà không thành công thì đó là một đòn bẩy tài chính ngược gây hậu quả ghê gớm cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp càng thổi giá nhưng giá trị cổ phiếu không tăng lên, sẽ cho thấy doanh nghiệp đó, cổ phiếu của doanh nghiệp đó có vấn đề.
 6. Doanh nghiệp BĐS lên sàn dễ bị thâu tóm bởi doanh nghiệp khác, hoạt động bị chi phối bởi cổ đông lớn và hướng đi ban đầu có thể bị sai lệch.
 Điều này chưa hẳn đúng. Bởi không riêng BĐS, mà tất cả các ngành nghề khác, không chỉ ở Việt Nam mà ở trên thế giới, khi một tập đoàn làm ăn lớn mạnh thì việc lên sàn là tất yếu. Đó là việc chứng minh cho thành quả, thương hiệu của doanh nghiệp đó trên thị trường, đồng thời càng giúp doanh nghiệp tăng cường tiềm năng, sức mạnh, tiềm lực tài chính của họ. Tuy nhiên như đã nói, các doanh nghiệp phải biết mình đang ở đâu khi lên sàn.
  Nếu không làm ăn bài bản, không cơ cấu quản trị tốt, thì khi lên sàn sẽ phải chịu sự chi phối của cổ đông. Đó là điều rõ ràng. Chưa kể khi thị trường mở cửa, các nhà đầu tư lớn sẽ thông qua việc lên sàn để đầu tư rất nhiều, áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp càng bị đẩy lên cao.
 Mặc dù vậy, có một đòn bẩy cho thị trường khi doanh nghiệp lên sàn, đó là nhà đầu tư chỉ quan tâm những doanh nghiệp làm ăn tốt để đầu tư vào, để cùng hợp tác và phát triển. Còn đối những doanh nghiệp làm ăn không tốt, người ta sẽ đầu tư vào để mua lại công ty, dự án đó. Xét về sâu xa, thì đây là một yếu tố tích cực thúc đẩy thị trường phát triển. Do đó, doanh nghiệp trước khi lên sàn phải cân nhắc rõ vai trò, năng lực của mình nếu không muốn bị “thâu tóm”.
 Cũng giống như một trào lưu trong ngành ngân hàng, các doanh nghiệp BĐS đang có xu hướng tăng thâu tóm, doanh nghiệp lớn mua doanh nghiệp nhỏ, điều này rất tốt cho thị trường, bởi vì cung cầu của thị trường càng cạnh tranh, thì sản phẩm càng tốt, giá cả sẽ thấp, người tiêu dùng càng được lợi.
Hiện nay, trên cả nước có nhiều chủ đầu tư yếu kém, họ có nhiều dự án nằm ở vị trí đẹp nhưng không triển khai được, khiến thị trường bị đình trệ. Tuy nhiên có những chủ đầu tư năng lực tài chính tốt lại không có quỹ đất để triển khai hạ tầng, đầu tư BĐS mang lại giá trị cho xã hội.
 Việc dùng từ thâu tóm nghe có vẻ ghê gớm, nhưng nếu dùng từ mua bán sáp nhập để thể hiện cho hiện tượng này có lẽ chính xác hơn. Đây là câu chuyện tất yếu và sẽ là trào lưu trong thời gian tới, giúp thị trường có sự sàng lọc những nhà đầu tư mạnh yếu, giúp hoạt động của chủ đầu tư trở nên minh bạch, thông thoáng, mang lại giá trị tốt cho thị trường.
 Yếu tố đáng lo ngại, đó là khi các nhà đầu tư trong nước không quản trị tốt, không có tầm nhìn tốt để các nhà đầu tư nước ngoài vào thâu tóm, nếu nói theo cảm nhận của “người nhà” thì đó là nỗi buồn, buồn vì doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được với các doanh nghiệp ngoại. Nhưng xét theo yếu tố thị trường, đó là một tín hiệu tốt.
   Nhưng phải nói rằng không phải cổ phiếu của doanh nghiệp BĐS nào cũng mạnh. Chỉ có doanh nghiệp làm ăn bài bản, căn cơ, hiệu quả về mặt tuyền thông, quản trị, cổ phiếu của những doanh nghiệp này có thể lên, xuống nhưng về dài hạn sẽ tăng đều. Còn đối với những nhà đầu tư lên sàn để gọi vốn, làm giá, việc cổ phiếu lên xuống chỉ mang tính chất nhất thời và thị trường sẽ là yếu tố điều tiết.
7. Hãy vui khi khách hàng còn chê...
  Những người kinh doanh trong lĩnh vực BĐS phải nhìn nhận rằng, khi khách hàng còn quan tâm, thì dù là khen hay chê, đó là niềm vinh hạnh cho doanh nghiệp và môi giới.
 Điều này là tất yếu, nhưng cũng gợi lên cho chúng ta một bài học. Hiện tại, thị trường có nhiều chủ đầu tư làm ăn rất bài bản, mang lại giá trị phục lợi cho xã hội, cho chính bản thân doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “đục nước béo cò”, năng lực quản trị yếu dẫn đến đưa ra thị trường những sản phẩm không như kỳ vọng hay sau khi lấy tiền của khách hàng xong thì không triển khai dự án, bán hàng theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”... những tiền lệ này tạo cho người dân, khách hàng có cái nhìn xấu về doanh nghiệp BĐS.
Tuy nhiên cũng có những doanh nghiệp BĐS đã vượt qua dư luận của xã hội để điều chỉnh hoạt động, cân đối nguồn cung, nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng thương hiệu riêng, chứng minh cho cả quá trình làm ăn nghiêm túc, lao động không mệt mỏi của doanh nghiệp đó. Cho nên, việc khách hàng khen, chê là chuyện bình thường, các doanh nghiệp BĐS nên nhìn vào những đánh giá của khách hàng, nhìn vào những doanh nghiệp uy tín, điển hình để hoàn thiện mình nhiều hơn.
  Doanh nghiệp phải xác mịnh được thế mạnh của mình, xác định sản phẩm tạo ra là để phục vụ cho người tiêu dùng, cho xã hội,  xác định hướng đi ngắn hạn hay lâu dài, nguồn vốn đã đảm bảo hay chưa. Xác định kim chỉ nam, tôn chỉ mục đích của doanh nghiệp, đồng thời phải luôn luôn hoàn thiện bộ máy quản trị, giúp doanh nghiệp ngày càng đi lên theo hướng bền vững, trong bối cảnh BĐS đang trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng tác động đến nền kinh tế thị trường. Khi khách hàng mắng mình chính là họ đang thương yêu mình, mong muốn sẽ cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt hơn, là bài học kinh nghiệm quý giá để doanh nghiệp khắc phục. Khi khách hàng khen mình chính là động lực để doanh nghiệp phát triển thêm.
   Những người kinh doanh trong lĩnh vực BĐS phải nhìn nhận rằng, khi khách hàng còn quan tâm, thì dù là khen hay chê, đó là niềm vinh hạnh cho doanh nghiệp và môi giới. Bởi nếu khách hàng phớt lờ, không còn quan tâm nữa, có lẽ lúc đó thị trường đã đóng băng rồi.
   Còn đối với căn bệnh “ghét người giàu”, có thể nói là căn bênh cố hữu của người Việt Nam, thậm chí là sự ghen ăn tức ở. Thiết nghĩ, đối với những doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp dù lớn tuổi hay ít tuổi, một khi họ có tầm nhìn bài bản, chiến lược, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người lao động, có nhiều đóng góp cho xã hội, chúng ta nên có sự nhìn nhận, đánh giá một cách công bằng. Bởi chính những doanh nghiệp này đã tạo ra sự phát triển kinh tế thị trường, tạo chất xúc tác cho sự đi lên của xã hội và cần thiết có sự khen ngợi, động viên đối với những doanh nhân làm ăn chân chính.
  Còn đối với những kẻ làm ăn chụp giật, lợi dụng cơ hội để đánh bóng tên tuổi, vì lợi ích nhóm, bỏ qua quyền lợi của khách hàng, không sớm thì muộn, những doanh nghiệp đó cũng sẽ bị thị trường thanh lọc.
8. Sốt nóng đất nền ở Tp.HCM, tránh sập bẫy bởi có nguy cơ tăng giá "ảo" - Đây cũng là cảnh báo đất nền ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa cũng đang leo thang, các nhà đầu cơ đang tranh thủ thu gom.   
       Sau khi tăng nóng ở những tháng cuối 2016, phân khúc đất nền tại một số khu vực vùng ven Tp.HCM tiếp tục là “điểm nóng” của thị trường địa ốc quý 1/2017.
       Mới đây, công ty tư vấn BĐS CBRE Việt Nam đưa ra báo cáo nghiên cứu về triển vọng thị trường BĐS Tp.HCM 2017, cho rằng ở một số khu vực, đất nền đang trong thời “sốt nóng” đỉnh điểm, với giá chào bán tăng mạnh khoảng 20% đến 40% so với cách đây 1 năm, có những khu vực giá chào bán đạt mức đỉnh điểm thời 2007.
       Theo lý giải của CBRE, đất nền Tp.HCM tăng giá mạnh thời gian qua là do sự phát triển mạnh mẽ của nhiều dự án hạ tầng lớn đi vào hoạt động. Các nhà đầu tư ăn theo việc đầu tư rầm rộ của các dự án cầu, đường đẩy mạnh tiến độ thi công ở vùng ven để đầu cơ, ngoài ra động thái mới đây của nhiều chủ đầu tư lớn gom đất phát triển các siêu dự án, đã kích thích nhóm đầu cơ ôm đất khu vực xung quanh,…khiến giá tăng chóng mặt.
        Tuy nhiên, đơn vị tư vấn này khuyến cáo việc “sốt giá” này chỉ mới ghi nhận được từ bên bán nên không loại trừ đó là hiện tượng tăng giá “ảo”.
       Trong đó, nổi lên là ở một số khu vực vùng ven đô, khu phía Nam và phía Đông có lượng giao dịch đất nền cao nhất, khu phía Tây giá đất cũng đang được chào bán ở mức giá “trên trời”.
      Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS, cho rằng điểm đáng chú ý nhất của thị trường địa ốc Tp.HCM quý 1/2017 là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở nhiều khu vực, có những nơi tăng tới 10 - 40% so với thời điểm cuối 2016 như ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.
      Tuy nhiên, theo ghi nhận của Hội môi giới, lượng giao dịch quý 1 (gồm căn hộ, đất nền, nghỉ dưỡng) tại TP.HCM giảm so với quý trước đó, nhưng 2 tháng gần đây bắt đầu có xu hướn tăng trở lại.
        Báo cao thị trường quý 1/2017 của Savills Việt Nam cũng cho thấy nguồn cung mới vào khoảng 590 căn, toàn thị trường sơ cấp khoảng 2.600 căn tăng 25% so với năm ngoái.
       Nguồn cung tập trung nhiều ở Quận 9, Quận 2, Quận Thủ Đức, Nhà Bè…trong đó đặc biệt là quận 9 chiếm có lượng giao dịch nhiều nhất trong quý vừa qua, chiếm khoảng 49% số căn được bán ra trên thị trường.
Nói về hiện tượng giá đất ở một số khu vực tăng bất thường, nhất là các khu vực như Quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cho rằng một số nơi giá đất được đẩy tăng tới 60% trong thời gian ngắn sau khi các khu vực này có thông tin sẽ lên quận hoặc có dự án hạ tầng cầu đường quy mô đi qua, đó là hiện tượng “sốt ảo”. Điều này chỉ có lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì nên tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS Tp.HCM trong năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định nhờ sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng. Trong đó, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục có thêm nguồn cung mới.
          Theo Savills, từ quý 2 năm 2017 đến năm 2019 thị trường Tp.HCM sẽ có khoảng trên 14.200 căn/nền từ 44 dự án mới, trong đó chủ yếu là từ khu Đông.
          Nhận định về giá, một số chuyên gia đánh giá có khả năng đất nền 2017 sẽ vẫn nằm trong xu hướng tăng, khoảng 15-20% so với 2016.
                                                          
                                                  

Tác giả bài viết: Đặng Viết Tú - Văn phòng Nhatrang-khrea

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019

 Khánh Hòa “đăng cai” năm du lịch quốc gia 2019, thời điểm thuận lợi đầu tư bất động sản Bắc Nha Trang Nhìn lại thị trường bất động sản Nha Trang vài năm trở lại đây, có thể thấy khu vực trung tâm đang dần trở nên quá tải bởi đô thị hóa, trong khi đó, sự phát triển của ngành du lịch đòi hỏi...

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay229
  • Tháng hiện tại1,987
  • Tổng lượt truy cập552,058
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây