Liên quan đến BĐS du lịch nghỉ dưỡng, Sở Xây dựng Khánh Hòa kiến nghị một loạt vấn đề "nóng"

Thứ ba - 05/03/2019 08:41
Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, đặc thù của thị trường BĐS tại tỉnh là có phân khúc các dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, số lượng các dự án ở phân khúc này đủ điều kiện đưa ra thị trường không nhiều.
Liên quan đến BĐS du lịch nghỉ dưỡng, Sở Xây dựng Khánh Hòa kiến nghị một loạt vấn đề "nóng"

Theo đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, thời gian qua, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ với hàng trăm dự án mới đã xuất hiện nhiều kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước, dẫn đến một số vi phạm trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS. Nhiều dự án chậm tiến độ, vi phạm hợp đồng, gây bức xúc cho người dân.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do hiện nay nhân lực của sở còn thiếu, gây khó khăn trong quản lý lĩnh vực BĐS, tạo cơ hội cho những tiêu cực của thị trường này gia tăng, kéo theo nguy cơ mất ổn định, giảm tính minh bạch của thị trường BĐS.

Đặc biệt, gần đây còn xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng sự thiếu am hiểu của khách hàng để trục lợi, gây nhầm lẫn khi giao kết hợp đồng mua bán căn hộ du lịch. Nguyên nhân chính là do chưa có quy định pháp luật cụ thể về mô hình quản lý, tên gọi của BĐS du lịch và quyền, nghĩa vụ cụ thể của các bên tham gia mua bán.

Do đó, trong báo cáo gửi UBND tỉnh mới đây, Sở Xây dựng cho rằng BĐS du lịch là sản phẩm mới ở Việt Nam, đặc biệt là loại hình căn hộ trong các tòa nhà cao tầng hỗn hợp. Hiện nay, các văn bản pháp luật liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn, tên gọi căn hộ cũng như quy định về quản lý vận hành chưa rõ ràng, dẫn đến xảy ra những xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng cũng như chưa đảm bảo về an ninh trật tự, cơ chế thuế…

Trong khi đó, Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 chỉ bắt buộc BĐS là nhà ở hình thành trong tương lai trước khi bán hoặc cho thuê phải có thông báo đủ điều kiện của Sở Xây dựng. Các loại hình BĐS khác bao gồm cả biệt thự du lịch (resort), căn hộ du lịch (condotel), văn phòng cho thuê kết hợp lưu trú (officetel) không phải là nhà ở nên không bắt buộc phải thông báo với Sở Xây dựng trước khi bán. Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi, xử lý việc mua bán, chuyển nhượng các sản phẩm của loại hình BĐS này.

Chính vì vậy, để quản lý loại hình BĐS này tốt hơn, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các cơ quan Trung ương nghiên cứu ban hành quy định cho phép các dự án resort, condotel, officetel bắt buộc phải có văn bản thông báo đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh của Sở Xây dựng trước khi bán.

Ngoài ra, sở kiến nghị cho phép thu tiền sử dụng đất đối với đất đầu tư dự án du lịch, nghỉ dưỡng để nhà đầu tư, chủ sở hữu được Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất lâu dài; nhưng không cho phép được hình thành đơn vị ở. Như vậy, ngân sách nhà nước sẽ tăng thu, có kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra, rà soát việc kinh doanh BĐS tại các dự án BĐS, việc hoạt động môi giới BĐS tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ BĐS, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khi triển khai các biện pháp để ổn định thị trường BĐS, chú trọng việc công khai thông tin các đồ án quy hoạch được duyệt, chương trình, kế hoạch phát triển hệ thống đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng đất nền đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở;

Công bố công khai danh sách người được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; danh sách các sàn giao dịch BĐS; danh sách các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ; danh sách các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu chất lượng công trình trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân mua nhà ở biết, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá BĐS.

Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật hệ thống thông tin, chế độ báo cáo tình hình kinh doanh BĐS để nắm bắt diễn biến của thị trường, từ đó kịp thời phát hiện, tham mưu các giải pháp ngăn chặn hiện tượng đầu cơ BĐS, nhằm tránh xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền, bong bóng BĐS.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, hiện nay phân khúc BĐS du lịch đang làm nóng thị trường BĐS Nha Trang. Ở Khánh Hòa có khoảng 15.000 đến 17.000 căn condotel thuộc các dự án đã được chấp thuận đầu tư. Có nhiều người cho rằng, BĐS du lịch đang tăng trưởng nóng.

Chỉ tính riêng Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, năm 2018 đã có 45 dự án BĐS nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích đất lên đến hơn 1.600ha. Các dự án BĐS nghỉ dưỡng dần hình thành góp phần vào việc phát triển du lịch theo định hướng chung nhưng lại kéo theo sự tăng trưởng của thị trường BĐS, làm giá đất, nhà ở tăng cao.

Sưu tầm.TA

Tác giả bài viết: Tổng hợp văn phòng Nhatrang - khrea

Nguồn tin: Theo Nhịp sống kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Quá trình thành lập Hiệp hội Bất động sản Nha trang - Khánh Hòa

     Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến kích phát triển   doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhờ đó, nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân có chuyển biến tích cực, nhiều cấp...

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay437
  • Tháng hiện tại7,426
  • Tổng lượt truy cập593,394
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây