Thủ tướng gặp 100 trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài

Thứ hai - 27/08/2018 16:56
Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

 Trong cuộc gặp các trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chung tay giúp xây dựng đất nước bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0.

Sáng 19/8 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức nhằm kết nối các nhà khoa học ngoài nước giúp thúc đẩy Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, nhiều ý kiến, góp ý của các nhà khoa học trẻ đề cập đến các vấn đề như cách mạng công nghiệp 4.0, robot, tự động hóa và đều mong muốn hướng về tổ quốc, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

GS. Nghiêm Đức Long (đang làm việc tại Australia) cho biết sẽ cam kết đồng hành, đóng góp cho Chính phủ trong xây dựng hệ sinh thái 4.0 mà không cần Chính phủ trả thù lao.
       Một số ý kiến cũng thể hiện sẵn sàng tham gia vào việc đào tạo nhân lực khoa học công nghệ cho đất nước, đem những kiến thức, kinh nghiệm làm việc ở các nước phát triển để truyền lại trong nước.TS. Trịnh Toàn (đang làm việc tại Mỹ) bày tỏ mong muốn thúc đẩy liên kết giữa các nhà khoa học trong nước và ngoài nước để cùng kết nối tri thức, giải các bài toán phát triển đất nước. Ông cho rằng cần có nhiều dự án để những chuyên gia, nhà khoa học người Việt ở nước ngoài tham gia và mong Chính phủ có hệ thống dữ liệu mở, chia sẻ dữ liệu.

Làm việc trong lĩnh vực robot và tự động hóa, TS. Phạm Quang Cường, giảng viên Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) mong muốn hợp tác, tham gia các dự án, nhà máy công nghiệp tại Việt Nam để phát triển các robot “Made in Việt Nam”.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có tầng lớp trí thức. Cho rằng không có khoa học công nghệ thì đất nước không thể phát triển, sẽ thất bại, ông khẳng định Chính phủ luôn quan tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, coi cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội lớn mà “nếu không nắm bắt thì sẽ bị tiếp tục tụt hậu”.

“Chủ trương của Chính phủ là tranh thủ tối đa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để giúp chúng ta nâng cao hiệu quả, hiệu suất của nền kinh tế, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đưa quy mô nền kinh tế cao hơn nữa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng không có đổi mới sáng tạo thì không thể phát triển được. Chính phủ đang xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 để sánh vai với các cường quốc về công nghệ, coi đây là một trong những giải pháp để thúc đẩy việc hình thành trung tâm sáng tạo tại các khu công nghệ.

Thu tuong gap 100 tri thuc tre nguoi Viet o nuoc ngoai hinh anh 2
Thủ tướng gặp mặt 100 trí thức trẻ người Việt sáng 19/8/2018

Chính phủ cũng xác định rõ việc xây dựng nguồn nhân lực 4.0, hệ sinh thái 4.0 và quan tâm cả văn hóa 4.0. Thủ tướng nếu một vấn đề lớn đang đặt ra khi mà “mỗi đứa trẻ ôm một cái máy tính bảng, mỗi thành viên gia đình ngồi một góc để vào mạng, mà trên mạng có mặt tốt và cả mặt không tốt”.

Từ đó Thủ tướng nhấn mạnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ có cơ hội, mà có các thách thức lớn về mặt xã hội, như giải quyết việc làm thế nào, bảo vệ trẻ em, bảo mật thông tin, an ninh mạng…

Do đó, vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước và khẳng định Chính phủ sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức người Việt ở nước ngoài có điều kiện phát huy kiến thức, kinh nghiệm phát triển đất nước, làm sao kết hợp được trí thức ngoài nước và trong nước.

Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo, không chỉ trong ngày hôm nay, trong tuần này mà tổ chức thường xuyên hơn.

Ông cũng mong muốn các chuyên gia, trí thức tiếp tục đóng góp xây dựng thành công Chính phủ  điện tử để chỉ đạo, điều hành của Chính phủ có hiệu quả hơn. Các bộ trưởng thì cần lắng nghe ý kiến của các trí thức, tạo mọi điều kiện để các trí thức người Việt ở nước ngoài tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình khoa học công nghệ.

Dự kiến hơn 100 nhà khoa học trẻ người Việt trên thế giới sẽ tham gia các sự kiện của Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo trong vòng 1 tuần; gặp gỡ, đối thoại với một số bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp lớn.

Bộ KH&ĐT đang nghiên cứu đề án thành lập “Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia” và xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0, trong đó có việc kết nối các trí thức người Việt trên toàn thế giới.

 

Tác giả bài viết: Tổng hợp văn phòng Nhatrang - khrea

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời khuyên Tài chính

Quá trình thành lập Hiệp hội Bất động sản Nha trang - Khánh Hòa

     Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến kích phát triển   doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhờ đó, nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân có chuyển biến tích cực, nhiều cấp...

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay154
  • Tháng hiện tại1,369
  • Tổng lượt truy cập551,440
Kinh doanh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Hiệp hội bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa qua kênh thông tin nào?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Tin Bất động sản
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây